Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm vắc xin gì?

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm vắc xin gì?

Năm sau, tôi có dự định sinh con. Hiện nay tôi cần tiêm những vắc xin gì để phòng bệnh cho mẹ và bé thưa bác sĩ? (Thanh Hương, Hà Nội).

 

 

 

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tự điều chỉnh miễn dịch xuống mức thấp nhất để tránh các phản ứng đào thải thai nhi và nuôi giữ thai nhi được tốt hơn, do cùng lúc nuôi dưỡng 2 cơ thể nên thai phụ rất yếu, dễ lây nhiễm các vi rút, vi khuẩn, tăng nguy cơ diễn tiến nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Điển hình như thai phụ mắc cúm, vài ngày đầu có thể sốt, mệt mỏi, viêm long…, nếu cơ thể yếu, thai phụ bị bội nhiễm gây biến chứng viêm phổi, nhiễm trùng hô hấp dẫn đến suy hấp, sốc nhiễm trùng phải nhập hồi sức cấp cứu, thậm chí tử vong.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm vắc xin gì? - ảnh 1
Phụ nữ tiêm vắc xin trước khi mang thai tại VNVC NGUYÊN AN

Riêng đối với thai nhi, từ 8 – 10 tuần tuổi là giai đoạn phân chia và phát triển các bộ phận tim, não… nếu mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm trong lúc này thì thai nhi sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến các dị tật: câm, điếc, mù lòa, thiểu năng trí tuệ. Nếu thai phụ nhiễm vi rút rubella khi dưới 12 tuần tuổi thai gần như đều có chỉ định bỏ thai vì những dị tật nặng nề.

Khi thai lớn hơn 12 tuần, vẫn có nguy cơ nhiễm trùng bào thai khi mẹ mắc bệnh truyền nhiễm, gây dị tật não úng thủy, thai suy dinh dưỡng, thai lưu…

Do đó, tiêm phòng cho bà bầu giai đoạn trước và khi mang thai rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Trước mang thai, phụ nữ cần chủ động tăng cường hệ miễn dịch bằng các loại vắc xin phòng cúm, sởi – quai bị – rubella, ho gà – bạch hầu – uốn ván, viêm gan B, viêm gan A+B, uốn ván, phế cầu khuẩn, viêm màng não mô cầu A,C,Y,W.

Chị em có thể đến các trung tâm tiêm chủng VNVC để được tư vấn lịch tiêm vắc xin cụ thể.

BS.CKI Bạch Thị Chính

Giám đốc Y khoa, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

 

Nguồn: VNVC

TNO

Hits: 4