Tỷ lệ bệnh nhi mắc hen cao gấp 2 lần người lớn

Tỷ lệ bệnh nhi mắc hen cao gấp 2 lần người lớn

Trong số các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, tỷ lệ mắc hen phế quản là 10%, gấp đôi tỷ lệ ở người lớn và xu hướng tăng trong 5 năm gần đây.

 

 

 

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, chương trình “Vì lá phổi khỏe” sẽ mở rộng sang lĩnh vực hô hấp nhi trong thời gian tới. Hội Nhi khoa VN sẽ chuyên trách các hoạt động triển khai trên bệnh lý hô hấp nhi, gồm: nâng cao nhận thức về việc quản lý bệnh, tài trợ trang thiết bị y tế, phát triển các hướng dẫn điều trị để tăng cường năng lực của cán bộ y tế trong suốt hành trình chăm sóc bệnh nhân nhi.

 Tỷ lệ bệnh nhi mắc hen cao gấp 2 lần người lớn - ảnh 1
Hen phế quản là bệnh hô hấp mạn tính thường gặp nhất ở trẻ em, theo Bộ Y tế  SHUTTERSTOCK

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Phó chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết: Trong hơn 5 năm triển khai, chương trình “Vì lá phổi khỏe” đã đóng góp trong việc giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao nhận thức cộng đồng, chuẩn hóa chăm sóc quản lý ngoại trú cho các bệnh hen, COPD và ung thư phổi. Chăm sóc cho trẻ em mắc bệnh hô hấp cũng là một lĩnh vực quan trọng khác mà Cục rất quan tâm. Cục sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hội chuyên ngành để thực hiện công tác này trong thời gian tới.

Đáng chú ý, theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, trong số các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, tỷ lệ mắc hen phế quản là 10%, gấp đôi tỷ lệ ở người lớn và xu hướng tăng trong 5 năm gần đây. Việc thực hiện, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh lý hô hấp ở trẻ nhỏ khó khăn hơn ở người lớn do nhận thức của cộng đồng; tình trạng tự mua thuốc điều trị cho trẻ, trẻ khó hợp tác khi nhân viên y tế thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán; trang thiết bị y tế và thuốc thiết yếu ở tuyến cơ sở còn nhiều hạn chế, thiếu nhân lực và năng lực kỹ thuật các tuyến dẫn đến công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh hô hấp nhi chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

 Tỷ lệ bệnh nhi mắc hen cao gấp 2 lần người lớn - ảnh 2

Các năm qua, chương trình “Vì lá phổi khỏe” đã tiếp cận và quản lý hơn 200.000 bệnh nhân, thiết lập 150 phòng khám ngoại trú, tổ chức hơn 260 buổi hội thảo khoa học cho gần 14.000 lượt cán bộ y tế về các vấn đề chuyên môn. Dự kiến trong giai đoạn tiếp theo, chương trình mở rộng sang bệnh lý hô hấp nhi với sự tham gia của Hội Nhi khoa VN. Các kiến thức được chuyển tải đến cộng đồng thông qua trang thông tin điện tử: vilaphoikhoe.kcb.vn

 

LIÊN CHÂU

TNO