22/07/2024

Bệnh viêm màng não đang gia tăng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ?

Bệnh viêm màng não đang gia tăng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ?

Tôi đọc báo thấy bệnh viêm màng não đang gia tăng, nhiều trẻ bị biến chứng nặng phải khoan sọ dẫn lưu mủ ra ngoài. Tôi có 2 con nhỏ, làm sao để phòng căn bệnh nguy hiểm này cho trẻ thưa bác sĩ? Thùy Linh (TP.HCM)

 

 

 

Bệnh viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương do các vi khuẩn não mô cầu, phế cầu, E.coli, Hib… gây ra. Vi khuẩn hoặc siêu vi sau khi tấn công cơ thể sẽ vào máu, phổi, da, hoặc qua đường hầu họng xâm nhập lên lớp màng mỏng bao bọc xung quanh não và dịch não tủy gây ra viêm màng não.

Bệnh đặc biệt nguy hiểm bởi diễn tiến rất nhanh, gây sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, dẫn đến tử vong. Nếu may mắn được điều trị giữ được mạng sống, trẻ vẫn phải chịu rất nhiều di chứng nặng nề như: sống thực vật, phụ thuộc vào người khác, giảm thính lực, điếc, chất lượng cuộc sống suy giảm, trí não và thể chất thua kém rất nhiều so với trẻ khỏe mạnh.

Bệnh viêm màng não đang gia tăng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ? - ảnh 1
Trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh tại Hệ thống tiêm chủng VNVC ẢNH: NGUYÊN AN

Bệnh viêm màng não diễn ra quanh năm nhưng có xu hướng gia tăng trong thời điểm giao mùa và mùa lạnh. Nguyên nhân do chuyển đổi thời tiết, độ ẩm tăng cao, nhiều ẩm mốc, khí hậu thay đổi thất thường khiến virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh; trong khi đó sức đề kháng của con người có chiều hướng suy giảm. Trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh nền là đối tượng có hệ miễn dịch yếu nên dễ mắc bệnh.

Theo các chuyên gia, bệnh viêm màng não có triệu chứng ban đầu rất giống với các bệnh lý thông thường khác như sốt, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi,… dẫn đến chủ quan và dễ nhầm lẫn, chậm nhập viện, tăng biến chứng nặng và tỷ lệ tử vong.

Dù là bệnh nguy hiểm nhưng viêm màng não đã phòng ngừa hiệu quả bằng các loại vắc xin. Chủ động tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh, đủ mũi, đúng lịch là biện pháp gần như duy nhất để phòng các tác nhân gây viêm màng não… Trẻ nhũ nhi từ 2 tháng tuổi trở lên và người lớn có thể tiêm vắc xin viêm màng não để tăng cường miễn dịch, phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Theo đó, các vắc xin kết hợp 5 trong 1 (Pentaxim – Pháp), 6 trong 1 (Infanrix Hexa – Bỉ, hoặc Hexaxim – Pháp) phòng ngừa được vi khuẩn Hib cho trẻ từ 2 tháng tuổi với lịch tiêm 4 mũi: Mũi 1, 2, 3 khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi; mũi 4 khi trẻ 16-18 tháng tuổi. Vắc xin Quimi-Hib (Cu Ba) được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến dưới 12 tháng tuổi. Để phòng viêm màng não và các bệnh do phế cầu khuẩn, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 5 tuổi có thể tiêm vắc xin Synflorix (Bỉ); hoặc trẻ từ 6 tuần tuổi có thể tiêm vắc xin Prevenar13 (Mỹ) phòng ngừa đến 13 chủng vi khuẩn phế cầu.

Đối với phòng ngừa viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu, trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi cần tiêm vắc xin VA-Mengoc-BC (Cu Ba) phòng vi khuẩn não mô cầu B+C. Trẻ từ 9 tháng tuổi cần tiêm vắc xin Menatra (Mỹ) phòng vi khuẩn não mô cầu các chủng A, C, Y, W135.

Bệnh viêm màng não đang gia tăng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ? - ảnh 2
Trẻ được khám sàng lọc miễn phí trước tiêm chủng tại VNVC ẢNH: NGUYÊN AN

Người lớn có thể tiêm vắc xin phòng phế cầu khuẩn Prevenar13; vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu B+C và A, C, Y, W135 để phòng bệnh viêm màng não hiệu quả.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đang có đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ em và người lớn, đặc biệt là các vắc xin phòng viêm não với nhiều chương trình ưu đãi giá, trợ giá cho người dân ngay trước dịp Tết Nguyên đán 2023. Toàn bộ vắc xin được nhập khẩu chính hãng từ các tập đoàn sản xuất vắc xin uy tín hàng đầu thế giới và Việt Nam, bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh đạt chuẩn GPS (tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất trong thực hành và bảo quản thuốc), đảm bảo an toàn và hiệu quả phòng bệnh tối ưu cho người sử dụng.

 

BS.CKI Bạch Thị Chính
Giám đốc Y khoa, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Nguồn: VNVC