66 bài tập mỗi tuần, học sinh ‘thở không nổi’

66 bài tập mỗi tuần, học sinh ‘thở không nổi’

Học sinh tiểu học, THCS, THPT ở TP.HCM đều phải giải quyết lượng bài tập quá nhiều, có em tính được tổng cộng 66 bài tập phải giải quyết mỗi tuần.

 

 

 

66 bài tập mỗi tuần, học sinh thở không nổi - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh chỉ mong con được học buổi hai là những câu lạc bộ để giảm bớt áp lực học tập cho học sinh – Ảnh: MỸ DUNG.

Dù đã học 2 buổi ngày, em N.H., học sinh lớp 9 một trường THCS trên địa bàn TP.HCM, vẫn phải giải quyết lượng bài tập lớn sau khi về nhà. Đó là bài của nhiều môn như: sinh, lý, hóa, văn, toán…

 

Không làm là cô la

“Như môn vật lý, mỗi lần làm là 6, 7 bài. Cô nói sẽ kiểm tra bất ngờ, nếu bạn nào làm không đủ bài là bị trừ điểm. Sau đó cô tính vào điểm quá trình, điểm 15 phút. Nếu bạn nào bị trừ nhiều lần thì điểm trung bình cuối kỳ sẽ không cao. Mà hầu như môn nào cũng có bài như vậy nên nhiều hôm em đuối luôn” – em N.H. kể.

Một học sinh lớp 8 tại một trường THCS khác cho biết ngày nào em cũng phải giải quyết số lượng bài tập lớn. Đến lúc thi giữa kỳ, thi học kỳ, ngoài số lượng bài tập theo sách giáo khoa thì còn phải làm thêm bài tập cô giao.

“Có những môn cô gửi cho mấy chục đề để ôn và đến lúc có tiết đó là chúng em phải giải quyết khoảng 2 đề trong số đó. Vì thế, chúng em phải giải quyết hết các đề đó ở nhà hết, lên lớp là cô gọi lên giải đề” – học sinh này nói.

Cũng theo học sinh này, những môn như mỹ thuật, thể dục, nhạc… ở trường của em tuần nào cũng có bài tập: “Chúng em mà không làm là bị cô la trước lớp. Cô sẽ bắt làm lại, thậm chí cô thầy còn mời phụ huynh lên làm việc. Nên kiểu gì chúng em cũng phải hoàn thành dù mệt, dù khuya thế nào”.

Bà Nhung, phụ huynh một học sinh THCS, mới đây bị giáo viên mời lên làm việc vì con 2 lần không hoàn thành bài mỹ thuật, bức xúc kể: “Mấy ngày trước và thi học kỳ, con tôi ngày nào cũng học đến tầm 12 giờ mới giải quyết xong bài tập giáo viên cho. Môn nào cũng nhiều, cũng yêu cầu cao. Con học nhiều đến thương, người đờ đẫn ra. Mà tôi bảo con đừng học nữa nhưng con không chịu, nói con sợ cô la”.

Bài tập tràn ngập group (nhóm) lớp

Trong khi đó, một phụ huynh có con học lớp 12 tại TP.HCM cũng cho biết con bà “ngập đầu trong việc làm bài tập”. Con của phụ huynh này nhiều hôm phải thức đến 1, 2 giờ sáng mới giải quyết xong lượng bài tập khổng lồ.

“Theo ước tính của em, mỗi tuần em sẽ phải làm khoảng 66 bài tập ở tất cả khoảng 13 môn học”, em N.H.K., một học sinh lớp 8 tại TP.HCM, trả lời Tuổi Trẻ. Em cho biết thời điểm đó em “khủng hoảng luôn, nhiều khi mệt không thở nổi vì toàn phải học đến 12 giờ đêm mới xong bài”.

Guồng quay bài tập về nhà cũng không tha nhiều học sinh tiểu học. “Group lớp con tôi ngày nào cô giáo cũng nhắc phụ huynh xem báo bài và yêu cầu các con làm bài tập. Có hôm con làm 4, 5 bài toán. Mà toán tiểu học giờ khó lắm, 4, 5 bài có khi mẹ con vật lộn với nhau 2 giờ đồng hồ cũng chưa xong” – chị Thùy, một phụ huynh có con học lớp 5, kể với Tuổi Trẻ.

Có con học lớp 4, chị Hòa, phụ huynh tại TP.HCM, kể chị cũng hoa mắt với bài tập của con. “Con phải làm toán, con xem lại bài tin, con làm văn, rồi con cũng phải giải đề, con làm bài trên phần mềm trực tuyến. Group phụ huynh suốt ngày chỉ thấy thông báo bài vở của con, học hành của con mệt quá” – chị Hòa than vãn.

Chia sẻ về việc giao bài tập cho học sinh, một cô giáo bậc THCS nói: “Giáo viên cũng chẳng muốn bắt học sinh làm nhiều bài tập làm gì. Nhưng nếu các em không làm thì sau đó các em không thi được, không đậu được những kỳ thi quan trọng. Vả lại, nhiều phụ huynh họ cũng mong con họ có bài tập để làm, nhiều người đi họp phụ huynh còn yêu cầu chúng tôi phải ra bài khó để các em làm nữa”.

MỸ DUNG