Trường học hạnh phúc từ những điều rất nhỏ

Trường học hạnh phúc từ những điều rất nhỏ

Học sinh được tự xây dựng thực đơn, được tặng quà sinh nhật hằng tháng, được lên sân khấu biểu diễn, được gửi thư khen ngợi… là những điều mà một trường học có thể mang lại hạnh phúc cho người học.

 

 

Chiều 28.12, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức Tọa đàm xây dựng trường học hạnh phúc trong bối cảnh đổi mới giáo dục – Hành động từ nhu cầu của học sinh và giáo viên.

Trường học hạnh phúc từ những điều rất nhỏ - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hoa chia sẻ về mô hình trường học hạnh phúc tại tọa đàm HÀ ÁNH

Bắt đầu từ sự lắng nghe, thấu hiểu

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An (Quảng Bình), chia sẻ: “Không chỉ thầy cô giáo, phụ huynh cũng quyết định việc trường học có hạnh phúc hay không. Bởi khi phụ huynh tạo áp lực cho con vô tình tạo áp lực cho giáo viên (GV). Để phụ huynh hạnh phúc, kinh nghiệm từ ngôi trường tiểu học ở Quảng Bình này là tổ chức nhiều hoạt động kết nối với phụ huynh. Trường luôn đổi mới nội dung họp phụ huynh, có những hoạt động kết nối để phụ huynh tự trở thành các ‘phụ huynh thông thái’”.

Giáo dục không chỉ giúp HS vượt qua các kỳ thi mà quan trọng hơn, còn chỉ dẫn các em cách cảm nhận, thích nghi và sống cuộc đời hạnh phúc

Nghiên cứu sinh Giang Thiên Vũ, Khoa Tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Hoa cho rằng yếu tố thứ 3 góp phần vào trường học hạnh phúc chính là học sinh (HS). Phó hiệu trưởng cho biết trường luôn tâm niệm hạnh phúc bắt đầu từ sự lắng nghe, thấu hiểu. Trường có khuôn viên với 100 loại hoa và cây cảnh, có vườn rau sạch phục vụ cho bữa ăn hằng ngày của HS. Trường không có các gian hàng trước cổng trường. “Hạnh phúc của các con là được ăn ngon nên HS được tự xây dựng thực đơn cho mình. Ngoài ra, 100% HS được tặng quà sinh nhật hằng tháng, được lên sân khấu biểu diễn… Trong khuôn viên trường còn có nhiều hộp thư “điều em muốn nói” được mở ra hằng tuần để chia sẻ với người học. “Trường tâm niệm không phê bình, được khen hơn chê, một năm gần như 100% HS được gửi thư khen ngợi”, bà Hoa chia sẻ. Bà cho biết dù không có khảo sát đánh giá nào nhưng trường cảm nhận được HS đang hạnh phúc qua việc HS rất thích đến trường, thích ăn ở trường và cuối giờ nhưng vẫn muốn nán lại trường.

 

“Có bao giờ thầy cô tự hỏi tháng này đã khen học trò chưa?”

GS-TS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết ông đã từng đi dạy ở 2 trường và vẫn cảm thấy những trường mình làm việc đều rất hạnh phúc. Theo ông, GV cần thay đổi phong cách để trở nên linh hoạt và chuyên nghiệp hơn.

 

Những lý do khiến học sinh stress

Thạc sĩ Giang Thiên Vũ chia sẻ một cuộc khảo sát sàng lọc về tình trạng sức khỏe tinh thần của HS với 8.643 HS THCS và THPT trên địa bàn TP.HCM.

Kết quả khảo sát cho thấy có tới 1.117 HS cảm thấy stress vừa, nặng và rất nặng; 1.952 em trong trạng thái lo âu và 1.177 có biểu hiện trầm cảm. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra những nguyên nhân thu nhận được từ HS tham gia khảo sát. Cụ thể là: áp lực bài vở, ôn tập, các kỳ thi, nội dung và phương pháp học tập. Đó là còn áp lực từ phía gia đình và những tổn thương, sang chấn về mặt hệ thống; từ bạn bè đồng trang lứa và sự so sánh khập khiễng của thầy cô cha mẹ. Ngoài ra, nguyên nhân còn do không có thời gian rèn luyện kỹ năng cảm xúc xã hội và tham gia sinh hoạt ngoại khóa; chưa được quan tâm đời sống tinh thần và chăm sóc tinh thần…

Ông Sơn nhận định GV chỉ cần thay đổi một số điều để HS có thể sống trong một trường học hạnh phúc. Đó là HS cần được chơi, vận động, được cười và thoải mái thể hiện; được khen, được chấp nhận và được động viên. Ông đặt vấn đề: “Thầy cô có bao giờ tự hỏi tháng này mình khen học trò chưa, tự tay tết tóc cho học trò, nhìn thấy mắt học trò hôm nay sáng lên như có điều gì muốn chia sẻ với thầy cô… Nếu không làm được điều đó thì mình đang bỏ qua một chức năng rất quan trọng là sự thấu cảm len lỏi vào trái tim của học trò”.

Ông Nguyễn Mạnh Liêu, Trường THPT Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu), cũng chia sẻ ông đã cảm nhận được HS trường ông đang học hạnh phúc. Về những việc đã làm, ông Liêu chia sẻ: “Chúng tôi quan niệm không vì thiếu kinh phí, khó khăn mà HS không được học tập. Bản thân tôi dạy hơn 20 năm, trực tiếp đi tìm hiểu HS trong thời gian làm chủ nhiệm và đã đến tận nhà 80 – 90% HS. Nếu không đến nơi không thể nào cảm nhận được”.

Từ những câu chuyện thực, ông Liêu nhận định: “Nếu như không quan tâm đến nơi đến chốn thì không biết tương lai của các em ra sao. Nếu bỏ rơi các em, chắc chắn các em khó vượt qua khó khăn trở ngại trong cuộc sống”.

Trường học hạnh phúc từ những điều rất nhỏ - ảnh 2
Các thầy cô mỗi ngày gieo một ít hạt yêu thương, tưới một chút nước biết ơn cho học sinh thì cây hạnh phúc ngày càng trổ hoa kết trái ĐÀO NGỌC THẠCH

Thầy cô cần thay đổi để tạo môi trường hạnh phúc

Thầy cô cần thay đổi như thế nào để HS được hạnh phúc là đề tài nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Thị Xuân Yến, Phó trưởng khoa Giáo dục tiểu học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, và cộng sự. Tiến sĩ Yến cho rằng: “Việc thay đổi của thầy cô là để chính mình được hạnh phúc, mỗi thầy cô hạnh phúc thì chắc chắn cả lớp hạnh phúc. Một lớp học hạnh phúc lan tỏa sang các lớp học khác để một trường học hạnh phúc”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuân Yến đưa ra các “từ khóa” về chân dung một người thầy trong bối cảnh đổi mới. Đó là chuẩn mực, năng động, sáng tạo, nêu gương và lan tỏa. Cụ thể, chuẩn mực trong tác phong giao tiếp, ứng xử. Năng động, linh hoạt để thích ứng với bối cảnh mới. Sáng tạo không ngừng để thỏa mãn nhu cầu chính đáng của HS, của phụ huynh và xã hội. Nêu gương, lan tỏa những giá trị tốt đẹp nhằm xây dựng văn hóa nhà trường để trở thành trường học hạnh phúc.

Nghiên cứu sinh Giang Thiên Vũ, Khoa Tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng ngôi trường hạnh phúc là khi mọi thành viên trong trường đều được đảm bảo nhu cầu thiết yếu học đường, an toàn, thấu hiểu, yêu thương, tôn trọng, tin tưởng, được thể hiện bản thân, trong đó hạnh phúc của HS được xem là mục tiêu cao nhất.

Để HS cảm thấy hạnh phúc khi đến trường, thạc sĩ Vũ cho rằng GV cần thay đổi tư duy về giáo dục. Đó là tự thay đổi và phát triển để bản thân cảm thấy hạnh phúc trong công việc; học tập để trở thành nhà giáo dục và nhà tâm lý; giảm áp lực, tạo động lực, hứng thú cho HS trong học tập và phát triển bản thân. “Các thầy cô mỗi ngày gieo một ít hạt yêu thương, tưới một chút nước biết ơn cho HS thì cây hạnh phúc ngày càng trổ hoa kết trái. Giáo dục không chỉ giúp HS vượt qua các kỳ thi mà quan trọng hơn, còn chỉ dẫn các em cách cảm nhận, thích nghi và sống cuộc đời hạnh phúc”, thạc sĩ Vũ nhắn nhủ.

 

HÀ ÁNH

TNO