Trung Quốc dừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19

Trung Quốc dừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19

Việc Trung Quốc dừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19 được coi là thay đổi mang tính cột mốc quan trọng trong cách chống dịch không khoan nhượng của nước này.

 

 

 

Trung Quốc dừng hoạt động ứng dụng truy vết COVID-19 - Ảnh 1.

Ga tàu hỏa ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 11-12. Vũ Hán từng là tâm dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới – Ảnh: REUTERS

Ứng dụng truy vết gọi tắt là CIC, có thể theo dõi người dùng đã đến khu vực có nguy cơ cao hay chưa dựa trên tín hiệu điện thoại. Ngày 12-12, Trung Quốc thông báo trên WeChat sẽ cho dừng hoạt động ứng dụng này vào lúc 12h trưa ngày 13-12, sau hơn 2 năm hoạt động.

Ứng dụng CIC là một phần quan trọng trong chính sách “zero-COVID” của Trung Quốc. Người dân nước này dùng CIC để đi lại liên tỉnh hoặc tham gia các sự kiện.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2020 với hệ thống 4 màu tùy thuộc vào dự đoán mức độ phơi nhiễm COVID-19 của người dùng, CIC đã được điều chỉnh nhiều lần trước khi có thay đổi cuối cùng trong năm nay, rút ngắn thời gian theo dõi từ 14 xuống còn 7 ngày.

CIC chỉ là một trong số các ứng dụng theo dõi chi phối cuộc sống hằng ngày ở Trung Quốc trong suốt đại dịch. Người dân thường dùng “mã y tế” địa phương do thành phố hoặc tỉnh mà họ sinh sống cấp, để vào các cửa hàng và văn phòng.

Quyết định dừng hoạt động CIC được công bố chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc chấm dứt phong tỏa quy mô lớn, cách ly bắt buộc và nới lỏng các biện pháp xét nghiệm.

Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã ca ngợi việc dừng hoạt động CIC, cho rằng đây là động thái mang tính biểu tượng. Họ đã chụp ảnh màn hình về lần đăng nhập cuối cùng vào ứng dụng rồi đăng lên mạng xã hội.

“Tạm biệt. Việc này đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên và chào đón một kỷ nguyên hoàn toàn mới”, một người viết trên mạng xã hội Weibo.

Cũng có người đặt câu hỏi về cách mà nhà nước sẽ xử lý hàng núi dữ liệu do CIC thu thập.

“CIC hay các sản phẩm tương tự khác thu thập lượng lớn thông tin cá nhân và dữ liệu riêng tư – người dùng Weibo viết – Mong rằng sẽ có cơ chế hay biện pháp để xóa dữ liệu này”.

Theo Hãng tin AFP, số liệu của nhà nước cho thấy số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc đã giảm mạnh từ mức cao kỷ lục vào tháng trước. 

Tuy nhiên, ngày 11-12, chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan (Chung Nam Sơn) đã cảnh báo biến thể Omicron đang “lây lan nhanh chóng” khắp đất nước.

Sáng 12-12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ghi nhận 8.838 ca mắc COVID-19 vào ngày hôm trước, trong đó có 2.240 ca có triệu chứng và 6.598 ca không triệu chứng.

Trước đó một ngày, số ca mắc là 10.815 ca. Nước này vẫn không ghi nhận thêm ca tử vong nào, giữ nguyên mốc 5.235 ca tử vong.

MINH KHÔI
TTO