Châu Âu chấp thuận hỗ trợ Ukraine 18 tỉ euro trong năm 2023

Châu Âu chấp thuận hỗ trợ Ukraine 18 tỉ euro trong năm 2023

Ngày 10-12, Hội đồng châu Âu thống nhất về gói pháp lý (luật) cho phép Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong suốt năm 2023 trị giá 18 tỉ euro.

 

 

 

Châu Âu chấp thuận hỗ trợ Ukraine 18 tỉ euro trong năm 2023 - Ảnh 1.

Một chuyên gia đang kiểm tra những mảnh đạn và tên lửa do quân đội Nga sử dụng để tấn công thành phố Kharkov, Ukraine ngày 7-12-2022 – Ảnh: AFP

Luật đã được Hội đồng châu Âu thông qua bằng văn bản và sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu để chính thức thông qua vào tuần tới.

Nói về việc này, ông Zbyněk Stanjura, bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Czech, cho biết: “Ukraine có thể tin tưởng ở EU. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về tài chính cho đến chừng nào còn cần thiết. Luật chúng tôi thông qua hôm nay có nghĩa Ukraine có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ tài chính thường xuyên từ EU trong suốt năm 2023”.

Theo thông cáo báo chí của Hội đồng châu Âu, số tiền EU sẽ cho Ukraine vay năm 2023 là 18 tỉ euro. Ngân sách EU hoặc các quốc gia thành viên sẽ bảo lãnh cho khoản vay này. Ân hạn các khoản vay có thời hạn 10 năm và các nước thành viên EU sẽ thanh toán phần lớn tiền lãi. 

Mục đích của luật là cung cấp hỗ trợ tài chính ngắn hạn để hỗ trợ cho các nhu cầu trước mắt của Ukraine, khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng và hỗ trợ ban đầu cho quá trình tái thiết bền vững sau chiến tranh, hỗ trợ Ukraine trên đường hướng tới hội nhập châu Âu.

Bên cạnh các sự hỗ trợ khác, từ năm 2014 đến năm 2022, EU đã hỗ trợ Ukraine bằng nhiều gói hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá tổng cộng hơn 7 tỉ euro gồm các khoản vay và tài trợ.

HỒNG VÂN
TTO