Phương Tây bắt đầu siết giá mua bán dầu Nga

Phương Tây bắt đầu siết giá mua bán dầu Nga

Từ ngày 5.12, phương Tây bắt đầu thực thi chính sách trần giá đối với dầu thô Nga vận chuyển bằng tàu biển, trong nỗ lực nhằm cắt giảm nguồn thu của Moscow cũng như ngân sách mà Điện Kremlin chi cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

 

 

Mức giá trần 60 USD/thùng được nhóm G7 (7 nước công nghiệp phát triển), Liên minh Châu Âu (EU) và Úc áp dụng, bên cạnh lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô Nga vận chuyển bằng tàu biển (cũng có hiệu lực từ ngày 5.12), cùng các cam kết tương tự của Mỹ, Canada, Nhật Bản và Anh. Mức giá trần sẽ được EU và G7 đánh giá lại sau mỗi 2 tháng, theo Reuters.

Theo chính sách, dầu thô của Nga chỉ được phép vận chuyển đến bên thứ ba – thông qua các công ty vận tải, bảo hiểm và tài chính của G7 và EU – với giá bằng hoặc thấp hơn mức trần nói trên. Vì các công ty vận tải và bảo hiểm chủ chốt của thế giới đều nằm ở các nước G7, chính sách này có thể khiến Moscow khó bán dầu với giá cao hơn.

Phương Tây bắt đầu siết giá mua bán dầu Nga - ảnh 1
Chính sách giá trần của phương Tây có thể khiến Moscow khó bán dầu với giá cao hơn  REUTERS

Nga, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, hôm 4.12 cho biết nước này sẽ không chấp nhận trần giá của G7 và sẽ không bán dầu cho các nước thực thi chính sách này, dù có thể phải cắt giảm sản lượng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5.12 nói Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow trong lĩnh vực năng lượng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, theo Hãng tin RIA. Trong khi đó, Liên minh OPEC+ (tức OPEC và các đồng minh bao gồm Nga) cho hay họ vẫn duy trì mục tiêu cắt giảm sản lượng.

Về tình hình xung đột ở Ukraine, Hãng tin TASS ngày 5.12 dẫn lời các quan chức thân Nga cho biết 9 người đã thiệt mạng sau khi lực lượng của Kyiv pháo kích thành phố Alchevsk thuộc tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine. Trong khi đó, theo tình báo quốc phòng Anh, số vụ xuất kích của máy bay chiến đấu Nga đã “giảm đáng kể” trong những tháng gần đây, từ mức đỉnh điểm 300 vụ/ngày hồi tháng 3 giờ chỉ còn vài chục vụ mỗi ngày.

 

LAM VŨ

TNO

Hits: 0