Ông Medvedev: châu Âu sẽ đóng băng vì dám đối đầu ‘gấu Nga’ và ‘tướng quân mùa đông’

Ông Medvedev: châu Âu sẽ đóng băng vì dám đối đầu ‘gấu Nga’ và ‘tướng quân mùa đông’

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo châu Âu sẽ phải trả giá vì dám tham gia vào một cuộc đối đầu không cân sức với “gấu Nga” và “tướng quân mùa đông”, ám chỉ các lợi thế về thời tiết và dầu khí mà Nga đang có.

 

 

 

Ông Medvedev: châu Âu sẽ đóng băng vì dám đối đầu gấu Nga và tướng quân mùa đông - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong một bài phát biểu hồi tháng 6-2022 – Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Medvedev, người đang là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, tuyên bố như vậy trên kênh Telegram ngày 5-12, đáp trả lại việc phương Tây áp trần giá dầu thô của Nga xuất khẩu bằng đường biển.

Theo ông Medvedev, việc Mỹ cùng đồng minh siết chặt nguồn cung dầu mỏ từ Nga sẽ chỉ gây hại cho thế giới và chính người dân những nước này.

“Phương Tây sẽ đóng băng vào mùa đông này vì cuộc chiến không cân sức với gấu Nga và tướng quân mùa đông”, ông Medvedev tuyên bố.

“Gấu Nga” là một trong những biệt danh nổi tiếng nhất mà các nước thường dùng để ám chỉ Nga. “Tướng quân mùa đông” xuất phát từ việc trong lịch sử người Nga đã quen với thời tiết khắc nghiệt nên luôn giành phần thắng trước các nước xâm lược mình trong mùa đông.

“Cứ để các nước đó tích trữ rượu, mền và máy nước nóng”, cựu tổng thống Nga mỉa mai.

Nhóm các nước G7, Liên minh châu Âu cùng Úc đã thống nhất sẽ áp trần giá dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng từ ngày 5-12. Các công ty của những nước này cũng bị cấm cung cấp dịch vụ bảo hiểm, vận chuyển và tài chính cho các hợp đồng cao hơn giá trần.

Các nước này kỳ vọng nhiều nước sẽ hưởng ứng giá trần, khiến Nga bị thất thu, từ đó không còn tiền chi cho “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine và giảm khả năng phát động xung đột mới.

Trong tuyên bố ngày 5-12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định nước Nga đủ sức vượt qua chiêu trò mới của phương Tây.

“Nước Nga và nền kinh tế Nga có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu của chiến dịch quân sự đặc biệt”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố ngày 5-12, sau khi được hỏi mức trần giá dầu mà phương Tây áp đặt có ảnh hưởng tới hoạt động của lực lượng Nga tại Ukraine hay không.

Đồng thời cảnh báo quyết định áp trần giá dầu Nga “sẽ gây bất ổn toàn diện” thị trường năng lượng thế giới, cảnh báo người dân châu Âu “nên chuẩn bị tinh thần đối mặt giá dầu tăng cao”.

Theo giới chức Ukraine, không lâu sau tuyên bố của Kremlin, Nga đã tiến hành một đợt không kích mới nhắm vào nước này khiến ít nhất hai người chết, phá hủy nhiều nhà cửa và gây mất điện diện rộng ở đông nam Ukraine.

DUY LINH
TTO

Hits: 0