Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn đạn pháo vi phạm thoả thuận

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn đạn pháo vi phạm thoả thuận

Ngày 5-12, quân đội Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên lại bắn khoảng 130 quả đạn pháo ra khu vực bờ biển phía đông và tây của nước này, vi phạm thoả thuận liên Triều ký năm 2018.

 

 

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn đạn pháo vi phạm thỏa thuận - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản tại Tokyo xem bản tin về tên lửa Triều Tiên – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nếu thông tin cáo buộc trên chính xác, đây là động thái mới nhất về một cuộc tập trận của Triều Tiên gần khu vực phân cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Hàn Quốc cũng cho rằng một số quả đạn pháo đã rơi xuống vùng đệm gần ranh giới trên biển giữa hai nước. Seoul nhận định đây là sự vi phạm thỏa thuận liên Triều ký năm 2018 nhằm giảm căng thẳng.

Thỏa thuận này có tên Thỏa thuận Quân sự toàn diện 2018 (CMA), là một trong những kết quả đàm phán đáng chú ý nhất sau nhiều tháng gặp gỡ giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Moon Jae In.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã gửi một số cảnh báo tới Triều Tiên về đợt bắn đạn pháo trên. Tuy nhiên Triều Tiên chưa có thông báo chính thức nào liên quan sự việc.

Thông tin của Hàn Quốc được đưa ra đúng vào thời điểm nhạy cảm khi Triều Tiên đã tiến hành nhiều hoạt động quân sự thời gian qua, bao gồm các vụ phóng tên lửa và tập trận bằng máy bay.

Đáp lại, Mỹ và Hàn Quốc cũng tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự trong năm nay, khẳng định đây là những hoạt động cần thiết để ngăn chặn Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán về CMA đã bị dừng lại vài năm nay sau biến động về COVID-19 cũng như thay đổi chính quyền ở Mỹ và Hàn Quốc.

Ngược lại, những hoạt động phóng tên lửa và tập trận xen kẽ nhau đã khiến cách biệt giữa Triều Tiên và Mỹ cũng như Hàn Quốc ngày càng lớn. Đây không phải lần đầu trong năm nay phía Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên vi phạm thỏa thuận CMA.

Vừa qua, lần đầu tiên kể từ năm 2017, Triều Tiên đã quay lại với các đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Hàn Quốc và Mỹ liên tục bày tỏ lo ngại Triều Tiên có thể chuẩn bị thử hạt nhân.

NHẬT ĐĂNG
TTO