Nga hoãn cuộc đàm phán với Mỹ về vũ khí hạt nhân trước giờ G

Nga hoãn cuộc đàm phán với Mỹ về vũ khí hạt nhân trước giờ G

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28.11 cho biết Nga đã hoãn lại các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân với Mỹ mà theo kế hoạch sẽ ​​diễn ra trong tuần này tại Cairo, song không bên nào công bố lý do.

 

 

 

Các quan chức của hai nước dự kiến ​​gặp nhau tại thủ đô Ai Cập từ ngày 29.11 đến ngày 6.12 để thảo luận về việc khôi phục hoạt động thanh tra theo hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân START Mới. Thỏa thuận này đã bị đình chỉ từ tháng 3.2020 vì đại dịch Covid-19.

“Phía Nga đã thông báo với Mỹ rằng Nga đơn phương hoãn cuộc gặp và cho biết họ sẽ đề xuất ngày mới”, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nga hoãn cuộc đàm phán với Mỹ về vũ khí hạt nhân trước giờ G - ảnh 1
Quốc kỳ của Nga và Mỹ REUTERS

Người phát ngôn trên nói họ không thể cung cấp thêm thông tin, nhưng cho biết Washington “sẵn sàng sắp xếp lại lịch trình vào ngày sớm nhất có thể vì việc khôi phục hoạt động thanh tra là ưu tiên hàng đầu để hiệp ước tiếp tục là công cụ duy trì sự ổn định”.

Trả lời một câu hỏi, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận cuộc đàm phán đã bị hoãn lại.

Hiệp ước START Mới, có hiệu lực vào năm 2011, giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai, cũng như việc triển khai các tên lửa phóng từ đất liền hoặc tàu ngầm cùng máy bay ném bom có thể mang các đầu đạn này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã hạ thấp kỳ vọng về việc Moscow và Washington có thể đạt được đột phá, mặc dù kế hoạch đàm phán ở Cairo là dấu hiệu cho thấy cả hai ít nhất đều muốn duy trì đối thoại khi quan hệ song phương đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Trong một diễn biến khác liên quan đến quan hệ Nga – Mỹ, Reuters ngày 28.11 tiết lộ hai nước đã sử dụng đường dây liên lạc giữa quân đội hai bên chỉ duy nhất một lần từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ hồi cuối tháng 2.

Theo một quan chức Mỹ đề nghị giấu tên, Mỹ là bên chủ động liên lạc thông qua đường dây “giảm xung đột” để truyền đạt quan ngại của Washington về các hoạt động quân sự của Nga gần cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Dù quan chức Mỹ không nói rõ, các địa điểm này bao gồm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu mà Nga đã kiểm soát từ những ngày đầu chiến sự.

Việc liên lạc giữa Mỹ và Nga đã được chú ý kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở nước láng giềng, do lo ngại rằng tính toán sai lầm có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa hai cường quốc hạt nhân. Đường dây nóng nói trên chỉ là một trong vài cách mà quân đội Nga và Mỹ vẫn duy trì để trao đổi với nhau.

 

LAM VŨ

TNO