LHQ kêu gọi tỉ phú Elon Musk bảo vệ nhân quyền tại Twitter

LHQ kêu gọi tỉ phú Elon Musk bảo vệ nhân quyền tại Twitter

Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk ngày 5.11 đã công bố thư ngỏ gửi ông Elon Musk, chủ sở hữu mới của Twitter, thúc giục tỉ phú người Mỹ “đảm bảo nhân quyền là trọng tâm trong việc điều hành” mạng xã hội này.

 

 

 

 

LHQ kêu gọi tỉ phú Elon Musk bảo vệ nhân quyền tại Twitter - ảnh 1
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk đã gửi thư cho tỉ phú Elon Musk  REUTERS

Twitter đã sa thải một nửa số nhân sự Twitter hôm 4.11 và đội ngũ chịu trách nhiệm về nhân quyền được cho là nằm trong số đó. Theo ông Turk, đây không phải “một khởi đầu đáng khích lệ” đối với ông Musk, người vừa hoàn tất vụ mua lại Twitter hồi cuối tháng 10.

“Twitter là một phần của cuộc cách mạng toàn cầu đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp… Song tôi viết thư để bày tỏ sự lo lắng và e ngại về không gian tập trung trên mạng của chúng ta và vai trò của Twitter trong đó”, ông Turk cho biết trong bức thư, Reuters tường thuật.

Ông nói: “Giống như mọi công ty, Twitter cần hiểu những tác hại đi cùng nền tảng của mình và thực hiện các bước để giải quyết chúng… Sự tôn trọng đối với quyền con người nên tạo ra hàng rào bảo vệ cho việc sử dụng và phát triển nền tảng”.

“Nói tóm lại, tôi kêu gọi ông đảm bảo nhân quyền là trọng tâm trong việc điều hành Twitter với sự lãnh đạo của ông”, ông Turk viết trong thư.

Việc sa thải nhân sự hôm 4.11 là đỉnh điểm của một tuần hỗn loạn và bất định về tương lai của Twitter dưới thời ông Musk, người giàu nhất thế giới.

Đối với người dùng mạng xã hội này, thay đổi lớn đầu tiên mà vị tỉ phú mang lại là việc họ sẽ phải trả gần 8 USD/tháng nếu muốn có dấu xác thực trên tài khoản (tick xanh). Trong bản cập nhật ứng dụng trên nền tảng iOS ngày 5.11, Twitter cho biết những người “đăng ký ngay bây giờ” với giá 7,99 USD/tháng có thể nhận được tick xanh bên cạnh tên người dùng, “giống như những người nổi tiếng, công ty và chính trị gia mà bạn đang theo dõi”.

Ông Musk đang nỗ lực để Twitter sinh lời nhiều hơn, đồng thời ít phụ thuộc vào quảng cáo hơn, sau khi mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỉ USD, khép lại hàng loạt ồn ào cũng như tránh được nguy cơ phải hầu tòa. Hôm 4.11, vị tỉ phú thừa nhận Twitter đã chứng kiến “sự sụt giảm doanh thu nghiêm trọng”.

 

LAM VŨ

TNO