Taliban liên tục cấm đoán phụ nữ Afghanistan

Taliban liên tục cấm đoán phụ nữ Afghanistan

Chính quyền Taliban mới đây đã triển khai những chính sách mới tiếp tục hạn chế tự do của nữ giới tại Afghanistan, bao gồm cấm phụ nữ đến trường đại học cũng như làm việc cho các tổ chức phi chính phủ (NGO).

 

 

Trong một lá thư gửi cho toàn bộ NGO ngày 24.12, Bộ Kinh tế Afghanistan yêu cầu các nhân viên nữ, cả người địa phương và người nước ngoài, của các NGO không đi làm cho đến khi có thông báo mới, theo Reuters. Lý do được đưa ra là một số người đã không tuân thủ luật lệ Hồi giáo cũng như các quy định khác của chính quyền về trang phục dành cho nữ giới. Các NGO không làm theo yêu cầu này sẽ bị thu hồi giấy phép.

Taliban liên tục cấm đoán phụ nữ Afghanistan - ảnh 1
Sinh viên nữ tại Kabul, Afghanistan REUTERS

Ít ngày trước đó, Taliban yêu cầu các trường đại học không cho sinh viên nữ đến trường cho đến khi có thông báo mới. Trong một cuộc họp báo, Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan nói lý do là nhiều sinh viên nữ đã không tuân thủ quy định về trang phục và “các giá trị Hồi giáo” khác, bao gồm việc phụ nữ ra ngoài phải có “người bảo hộ” là nam giới đi cùng, theo CNN.

Đây là những biện pháp mới nhất của Taliban đối với phụ nữ từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan hồi tháng 8.2021. Những động thái này có thể gây trở ngại cho nỗ lực của Taliban nhằm giành được sự công nhận của quốc tế và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vốn đã làm tổn thương nền kinh tế một cách nghiêm trọng.

Ông Ramiz Alakbarov, phó đại diện đặc biệt của LHQ tại Afghanistan đồng thời là điều phối viên nhân đạo, nói với Reuters rằng quyết định mới được ban hành sẽ khiến hoạt động của các NGO bị ảnh hưởng nặng nề. Ông sẽ tham vấn với các NGO và các cơ quan của LHQ, cũng như gặp giới chức Taliban để yêu cầu giải thích.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken “quan ngại sâu sắc” rằng yêu cầu mới nhất đối với các NGO tại Afghanistan “sẽ làm gián đoạn sự hỗ trợ quan trọng giúp cứu mạng hàng triệu người”. “Phụ nữ là trung tâm của các hoạt động nhân đạo trên toàn thế giới. Quyết định này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đối với người Afghanistan”, ông nhấn mạnh trên Twitter hôm 24.12.

Liên minh châu Âu (EU), nhà tài trợ chính cho các tổ chức cứu trợ làm việc tại Afghanistan, đã lên án động thái mới nhất của Taliban và cho biết họ đang đánh giá “tác động của quyết định đối với viện trợ trên thực địa”. Trước đó, việc chính quyền Taliban cấm phụ nữ đến trường đại học đã bị nhiều bên chỉ trích.

 

LAM VŨ

TNO