LHQ cảnh báo bất cập từ chương trình ‘mái ấm cho Ukraine’ ở Anh

LHQ cảnh báo bất cập từ chương trình ‘mái ấm cho Ukraine’ ở Anh

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) lên tiếng quan ngại về nguy cơ xảy ra tình trạng bị lợi dụng nếu thiếu cơ chế bảo vệ an toàn khi triển khai chương trình của Anh nhằm cưu mang di dân từ Ukraine.

 

 

 

LHQ cảnh báo bất cập từ chương trình ‘mái ấm cho Ukraine’ ở Anh - ảnh 1
 Những người thiện nguyện ở Anh chào đón phụ nữ và trẻ em chạy nạn từ Ukraine AFP/GETTY

Chính phủ Anh triển khai chương trình “mái ấm cho Ukraine” vào tháng trước, theo đó cho phép công dân Anh bảo trợ cho người Ukraine và cung cấp chỗ ở cho di dân tối thiểu 6 tháng.

Tuy nhiên, UNHCR hôm 13.4 cho hay đã biết về những trường hợp đang gia tăng về tình trạng nhiều phụ nữ cảm thấy bất an trước những người bảo trợ nam giới ở Anh. Theo Reuters dẫn thông tin từ cơ quan của Liên Hiệp Quốc, phụ nữ và những người mẹ mang theo con cái nên được ở cùng với các cặp đôi hoặc gia đình thay vì đàn ông độc thân.

Cơ quan của Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ Anh hãy can thiệp nhằm ngăn chặn đàn ông độc thân Anh được phép tiếp nhận phụ nữ Ukraine trong tình trạng đơn độc để tránh nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

“UNHCR nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi các biện pháp an toàn và thực hiện việc rà soát nhằm tránh tình trạng bị lợi dụng, cũng như cung cấp sự hỗ trợ đầy đủ cho phía người bảo trợ”, UNHCR lên tiếng kêu gọi.

Đến nay, khoảng 43.600 đơn đã được nộp lên chương trình, nhưng Anh mới cấp 12.500 thị thực cho người Ukraine. Các đương đơn cho hay quy trình triển khai chậm chạp và phức tạp, một phần do phía Anh kiểm tra an ninh chặt chẽ đối với di dân.

THUỴ MIÊN

TNO

Hits: 4