5 nước thường trực HĐBA thống nhất gây áp lực lên Taliban

5 nước thường trực HĐBA thống nhất gây áp lực lên Taliban

Các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc muốn Taliban lập chính phủ nhiều thành phần ở Afghanistan và tôn trọng quyền phụ nữ, trẻ em gái.
Nhiều nước nhấn mạnh về quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan /// AFP
Nhiều nước nhấn mạnh về quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan  AFP
Hãng AFP ngày 23.9 đưa tin 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thống nhất về vấn đề Afghanistan và các bên sẽ gây áp lực để Taliban quản lý một các bao hàm hơn.
Trung Quốc và Nga đều cho rằng việc Taliban kiểm soát Afghanistan từ ngày 15.8 là thất bại của Mỹ và đều có động thái làm việc với Taliban, nhưng chưa nước nào công nhận chính phủ do Taliban thành lập.
Các thành viên Hội đồng Bảo an, gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc, đều muốn một Afghanistan hòa bình và ổn định, nơi có thể phân phối viện trợ nhân đạo không gặp trở ngại và không có sự phân biệt, theo Tổng thư ký Antonio Guterres phát biểu sau cuộc họp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Ông cho hay 5 nước trên muốn một đất nước Afghanistan nơi quyền của phụ nữ và trẻ em gái được tôn trọng, không chứa chấp khủng bố, có chính phủ bao hàm đại diện mọi tầng lớp nhân dân.
Ngoại trưởng 4 nước thường trực Hội đồng Bảo an đã họp trực tiếp còn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tham gia trực tuyến trong cuộc họp kéo dài khoảng hơn 1 giờ do Ngoại trưởng Anh Liz Truss triệu tập.
Một quan chức Mỹ cho biết cuộc họp mang tính xây dựng và có rất nhiều ý tưởng chung, bao gồm hy vọng về việc Taliban tôn trọng quyền phụ nữ và trẻ em gái. “Tôi không nghĩ rằng có ai hài lòng với thành phần chính phủ lâm thời của Afghanistan, kể cả Trung Quốc”, quan chức này nhận định.
Trước đó, Taliban từng tuyên bố sẽ thành lập chính phủ bao hàm, nhưng chính phủ lâm thời công bố hôm 7.9 đều gồm các thành viên lực lượng này.
KHÁNH AN
TNO

Hits: 0