Tổng thống Duterte bất ngờ khôi phục nguyên vẹn thoả thuận quân sự với Mỹ

Tổng thống Duterte bất ngờ khôi phục nguyên vẹn thoả thuận quân sự với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa khôi phục lại Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA), đảo ngược lại một quyết định từng làm gia tăng quan ngại ở cả Washington và Manila.

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Manila vào tối 29.7 /// Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Manila vào tối 29.7  REUTERS
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzna đã thông báo về động thái mới nói trên hôm nay 30.7, trong lúc ông Austin đang ở thăm Philippines, theo Reuters.
Bộ trưởng Lorenzna cho hay ông không chắc tại sao Tổng thống Duterte đã thay đổi và đưa ra quyết định mới sau khi nhà lãnh đạo Philippines tiếp Bộ trưởng Austin ở Manila vào tối 29.7. Tổng thống Duterte hồi tháng 2.2020 đã ra lệnh hủy VFA, nhưng thỏa thuận này sau đó đã được gia hạn tới 3 lần, đến tháng 12.2021.
Được ký vào năm 1998, VFA cung cấp các quy định cho việc luân chuyển hàng ngàn binh sĩ Mỹ đến Philippines để tham gia các cuộc tập trận. Có được khả năng luân chuyển binh sĩ này quan trọng không chỉ đối với việc phòng thủ của Philippines mà còn đối với Mỹ về mặt chiến lược, khi Mỹ muốn đối phó hành vi ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc ở khu vực, theo Reuters.
Trong cuộc gặp tối 29.7, Tổng thống Duterte và Bộ trưởng Austin đã có cuộc đối thoại “cởi mở và thẳng thắn” về định hướng tương lai của quan hệ song phương và nhất trí tăng cường liên minh trong nhiều vấn đề, kể cả ứng phó Covid-19, theo tờ Philippine Daily Inquirer dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Philippines.
Trong cuộc gặp hôm nay, hai Bộ trưởng Lorenzana và Austin đã thảo luận nhiều vấn đề song phương và các diễn biến khác trong khu vực, đặc biệt ở Biển Đông.
VĂN KHOA
TNO

Hits: 0