15/07/2024

Tết có là… vui!?

Tết là dịp để gia đình đoàn tụ, con cái đi làm ăn xa tìm về với cha mẹ, ông bà. Sự sum vầy tuy ngắn ngủi trong mấy ngày, nhưng rất thiêng liêng, bởi vì nó góp phần gìn giữ mối dây liên hệ gia đình, dòng tộc.

 

Tết có là… vui!?

Dù nghèo hay giàu, dẫu lo toan vất vả chạy ngược chạy xuôi thì vẫn đón Tết trong niềm vui và hy vọng về một năm mới tốt đẹp. Đón và vui Tết hạnh phúc hay bi kịch hoàn toàn tuỳ thuộc vào nhận thức và phương cách ứng xử của mỗi người.

Tết còn là dịp để gia đình đoàn tụ, con cái đi làm ăn xa tìm về với cha mẹ, ông bà. Sự sum vầy tuy ngắn ngủi trong mấy ngày, nhưng rất thiêng liêng, bởi vì nó góp phần gìn giữ mối dây liên hệ gia đình, dòng tộc.

Những năm gần đây, xã hội có xu hướng đón Tết khác với truyền thống. Có những gia đình đi du lịch trong nước hoặc nước ngoài. Có người đóng cửa nhà, đến một resort ở suốt mấy ngày Tết. Họ không liên hệ, không tiếp xúc với ai. Những người này xem Tết là dịp để được nghỉ ngơi, phục hồi sinh lực sau một năm làm lụng. Người có tiền và có lối sống hiện đại, xem Tết là cơ hội để đi du lịch, hưởng thụ.

Dù đón Tết theo lễ nghi truyền thống hay đóng cửa đi du lịch theo phong cách thời thượng thì cũng tốt đẹp và hạnh phúc. Chỉ có những người đón Tết không lành mạnh, sa đà vào các tệ nạn thì mới đáng lên án, bởi vì họ không chỉ tự gây hệ lụy cho bản thân mà còn làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và các giá trị đạo đức khác của xã hội.

Đầu tiên là tệ nạn mê tín. Mùa Tết là dịp để thầy “thị trường” bói toán, cúng bái làm ăn. Nhiều người quá tin vào thần thánh, chạy theo các hình thức xin xỏ rất mê muội. Người ta đốt giấy vàng mã mà tiêu tốn vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. Có những nơi nổi tiếng linh thiêng, một mùa lễ hội tiêu tốn tiền tỉ vì đốt giấy vàng mã. Ở các địa chỉ lễ hội, các ngôi chùa nổi tiếng, người ta lạy lục khấn vái, đạp nhau cầu xin đủ thứ tiền bạc, danh vọng ở đời. Những kẻ lợi dụng sự mê tín đó để buôn thần, bán thánh làm cho những nơi thờ tự, tôn giáo trở thành nơi kinh doanh.

Tết cũng là dịp nạn cờ bạc nở rộ. Từ thành thị đến vùng quê, nơi đâu cũng có sòng bạc, lô đề. Các con bạc lao vào sát phạt đỏ đen, nhiều người tán gia bại sản, nợ nần vì bài bạc. Ở các  tỉnh giáp biên giới Tây Nam, người ta kéo nhau sang Campuchia đánh bạc như đi trẫy hội. Hậu quả là sau mùa Tết, có rất nhiều gia đình tan nát, bán nhà cửa ruộng vườn để trả nợ. Trong các con bạc đó, có không ít người bị bắt đòi tiền chuộc.

Đón và vui Tết hạnh phúc hay bi kịch hoàn toàn tuỳ thuộc vào nhận thức và phương cách ứng xử của mỗi người.

 

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]