Cải cách chính trị Trung Quốc trong mắt chuyên gia nước ngoài

Cải cách chính trị Trung Quốc trong mắt chuyên gia nước ngoài

 Báo Thanh Niên, ngày 24/08/2010

 

Cải cách chính trị ở Trung Quốc đang là đề tài thảo luận của các chuyên gia quốc tế. Nhận định chung của họ là cần thiết phải cải cách, nhưng Trung Quốc phải thực hiện một cách sáng suốt.

Ted Sun, một giáo sư về chính trị tại Mỹ, hôm qua nói với tờ International Business Times (IBT) xuất bản tại Hồng Kông: “Cải cách phải diễn ra để Trung Quốc giữ vị thế hàng đầu. Họ không thể không làm điều đó, nhưng điều then chốt là phải thực hiện như thế nào”. Cũng trên tờ IBT, Steven Currall, giáo sư ngành quản lý thuộc Đại học California (Mỹ), nhận định: “Bất kỳ nền kinh tế thịnh vượng nào đều phải có một môi trường lành mạnh và minh bạch. Tôi hoan nghênh việc Thủ tướng Ôn Gia Bảo thúc đẩy cải cách chính trị để đẩy mạnh hơn nữa tính minh bạch và tin cậy”.

Tuy nhiên, do Trung Quốc là một quốc gia lớn với dân số đông, nên cần có những nỗ lực kiên trì của chính quyền từ trung ương đến địa phương nếu cải cách chính trị. “Đó là một quá trình diễn ra liên tục, không phải làm một lần là xong”, giáo sư Currall nói.

Trong một bài bình luận về vấn đề cải cách chính trị ở Trung Quốc đăng trên website của Viện Brookings (Mỹ) hồi tháng 4.2009, chuyên gia Ray Yep nhận xét: “Những cải cách về chính trị có thể giúp củng cố năng lực của bộ máy hành chính Trung Quốc và góp phần tạo ra một môi trường thân thiện hơn với doanh nghiệp”.

Trùng Quang