22/07/2024

Ý yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với người đến từ Trung Quốc, EU không đồng ý

Ý yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với người đến từ Trung Quốc, EU không đồng ý

Liên minh châu Âu (EU) đã bác yêu cầu của Ý về việc tái áp đặt các hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, trong bối cảnh các chính phủ khắp thế giới đang có những cách tiếp cận khác nhau đối với tình hình Covid-19 ở Trung Quốc.

 

 

Trong một cuộc họp hôm 29.12, các quan chức EU đã không tán thành lời kêu gọi của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni rằng toàn bộ các nước trong liên minh nên làm theo Rome, xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả những người đến từ Trung Quốc, theo Financial Times.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19 và một chuyến bay gần đây từ Trung Quốc đến Milan (Ý) có 52% số hành khách xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hôm 28.12, Ý đã công bố yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với bất cứ ai nhập cảnh vào nước này từ Trung Quốc.

 

Ý yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với người đến từ Trung Quốc, EU không đồng ý - ảnh 1
Hành khách đến từ Trung Quốc làm thủ tục xét nghiệm Covid-19 tại Milan, Ý REUTERS

Bà Meloni cảnh báo Brussels rằng việc xét nghiệm bắt buộc của Ý sẽ “không hiệu quả” nếu không được áp dụng trong toàn khối EU, nơi mọi người được phép đi lại tự do xuyên biên giới qua hầu hết các nước.

Song thay vào đó, Pháp, Đức và các quốc gia EU khác lập luận rằng tình hình hiện tại ở Trung Quốc chưa đến mức buộc các quốc gia này phải thay đổi chính sách Covid-19.

Trong khi đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật châu Âu đánh giá sự bùng nổ ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến EU, viện dẫn tỉ lệ tiêm chủng và miễn dịch cao trong khối. Do đó, cơ quan này cho rằng việc sàng lọc và cách ly người đến từ Trung Quốc là “không chính đáng”, theo Nikkei Asia.

Ủy ban an ninh và y tế của EU, bao gồm quan chức các quốc gia thành viên, hôm 29.12 đã nhất trí rằng “việc phối hợp phản ứng ở các quốc gia trước các mối đe dọa xuyên biên giới nghiêm trọng đối với sức khỏe là rất quan trọng”, đồng thời cho biết EU “cần hành động chung và sẽ tiếp tục thảo luận”.

 

LAM VŨ

TNO