22/07/2024

Mỹ, Nhật, Ấn Độ… ‘quan ngại’ khi du khách Trung Quốc háo hức tìm thông tin du lịch

Mỹ, Nhật, Ấn Độ… ‘quan ngại’ khi du khách Trung Quốc háo hức tìm thông tin du lịch

Trong khi dân Trung Quốc đổ xô tìm kiếm thông tin về các địa điểm du lịch và các chuyến bay quốc tế khi có thông báo khôi phục hoạt động du lịch từ ngày 8-1-2023, một số quốc gia đã tỏ ra quan ngại, thậm chí lên tiếng ngăn cản.

 

 

 

 

Mỹ, Nhật, Ấn Độ... quan ngại khi du khách Trung Quốc háo hức tìm thông tin du lịch - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27-12 – Ảnh: REUTERS

Cuối ngày 26-12, Trung Quốc tuyên bố không còn yêu cầu du khách nhập cảnh phải cách ly. Sau đó một ngày, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục cấp thị thực cho cư dân đại lục đi du lịch nước ngoài kể từ ngày 8-1-2023.

Kể từ các thông báo này, các trang web du lịch ghi nhận lưu lượng truy cập tăng đột biến. Các điểm đến hàng đầu được tìm kiếm là Macau, Hong Kong, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, một số nước vẫn còn e ngại tiếp nhận du khách Trung Quốc vì tình hình dịch bệnh còn căng thẳng. Nhật Bản – một trong những điểm đến phổ biến nhất của du khách Trung Quốc – đã thông báo tất cả du khách đến từ nước này phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính khi đến vì số ca nhiễm tăng đột biến.

Người có kết quả dương tính sẽ phải cách ly trong 7 ngày tại các cơ sở chỉ định. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ hạn chế các hãng hàng không tăng chuyến bay đến Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ ngày 27-12 cũng cho biết có thể áp dụng các biện pháp COVID-19 mới đối với du khách đến Mỹ từ Trung Quốc, do lo ngại về “thiếu minh bạch dữ liệu”.

“Cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về dịch COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc và việc thiếu minh bạch dữ liệu, bao gồm dữ liệu trình tự gene của vi rút”, các quan chức Mỹ cho biết. “Không có dữ liệu này, các quan chức y tế công cộng ngày càng khó đảm bảo khả năng xác định các biến thể mới và thực hiện các biện pháp giảm lây lan kịp thời”.

Ấn Độ cũng cho biết khách du lịch từ Trung Quốc (cũng như một số quốc gia khác) phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính khi đến. Quy định này đã được công bố trước khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế.

Ngày 28-12, Bộ trưởng Giao thông vận tải Philippines Jaime Bautista nhận định cần “hết sức thận trọng” khi tiếp nhận khách du lịch đến từ Trung Quốc, quốc gia đang phải vật lộn với số ca bệnh tăng mạnh.

Theo đó, Philippines có khả năng sẽ yêu cầu du khách Trung Quốc xét nghiệm, chứ không cấm hoàn toàn.

Năm nay, người dân Trung Quốc hy vọng được về thăm gia đình và những người thân yêu trong dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu ngày 22-1. Nhưng bên trong Trung Quốc cũng có không ít ý kiến trái chiều.

“Tôi rất vui về điều đó, nhưng nếu chúng tôi mở cửa trở lại thì tại sao tôi phải chịu đựng việc xét nghiệm hằng ngày và lệnh phong tỏa trong cả năm nay?” – cô Rachel Liu, ở Thượng Hải, cho biết.

Nhiều người cũng đã bày tỏ lo ngại trên mạng xã hội về việc mở lại biên giới khi các ca nhiễm tăng mạnh.

“Tại sao chúng ta không thể đợi cho đến khi làn sóng này qua đi rồi hãy mở cửa? Các nhân viên y tế đã quá mệt mỏi và người già sẽ không thể sống sót qua hai lần mắc bệnh trong một tháng”, một người bình luận trên Weibo.

Người dân ở các thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi có nhiệt độ lạnh vào mùa đông, cho biết họ sắp hết thuốc cảm cúm.

MINH KHÔI
TTO