Tổng thống Pháp đã nhìn thấy gì trong mắt của Tổng thống Putin?

Tổng thống Pháp đã nhìn thấy gì trong mắt của Tổng thống Putin?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây nói rằng ông nhìn thấy “sự oán giận” trong cặp mắt của Tổng thống Vladimir Putin, vì nhà lãnh đạo Nga tin rằng phương Tây đang tìm cách hủy diệt đất nước của ông.

 

 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CBS News hôm 4.12, Tổng thống Macron được đề nghị đưa ra quan điểm cá nhân về những gì ông nhìn thấy trong mắt của Tổng thống Putin. Vào năm 2001, Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush từng được đề nghị làm điều này, và ông Bush nhận xét: “Tôi thấy ông Putin rất thẳng thắn và đáng tin cậy”.

Tổng thống Pháp đã nhìn thấy gì trong mắt của Tổng thống Putin? - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp vào tháng 1.2020  AFP

Tổng thống Macron trả lời rằng ông nhìn thấy “một dạng oán giận” mà ông tin là nhắm vào thế giới phương Tây, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, và sự oán giận đó được củng cố bởi “cảm giác rằng quan điểm của phương Tây là tiêu diệt Nga”.

“Tôi không tin đây là quan điểm của chúng tôi. Đó chưa bao giờ là quan điểm của chúng tôi ở Pháp”, Tổng thống Macron nhấn mạnh.

Tổng thống Macron cho biết thêm trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Putin, ông cảm nhận được quan điểm của ông Putin về vận mệnh của chính mình. Theo ông Macron, ông Putin nhận thức rõ dân tộc Nga là một dân tộc vĩ đại, với một lịch sử vĩ đại. Ông Macron cho rằng tổng thống Nga tự nhận thấy “quan điểm và có lẽ là định mệnh của mình” là “khôi phục một đế chế”.

Nhà lãnh đạo Pháp lưu ý rằng ông đã cố gắng duy trì đối thoại với Tổng thống Putin trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra. “Tôi luôn duy trì các cuộc thảo luận đều đặn và tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống Putin, vì tôi tin rằng cách tốt nhất để tái tương tác là duy trì kênh trực tiếp này”, Tổng thống Macron khẳng định. Ông cũng bình luận rằng “sự cô lập là điều tồi tệ nhất”, đặc biệt đối với một nhà lãnh đạo như ông Putin.

Trong khi Pháp lên án hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine và tham gia các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, Tổng thống Macron tuần trước cho rằng NATO nên xem xét khả năng đảm bảo an ninh cho Nga nếu Tổng thống Putin đồng ý đàm phán nhằm kết thúc xung đột ở Ukraine.

Theo hãng tin RT, vào tháng 12.2021, phía Nga đã đưa ra danh sách các yêu cầu an ninh với Mỹ và NATO, yêu cầu phương Tây áp đặt lệnh cấm Ukraine gia nhập khối quân sự này, đồng thời nhấn mạnh NATO nên rút lui về biên giới của mình như năm 1997 trước khi khối này mở rộng. Tuy nhiên, những yêu cầu đó của Nga đã bị phương Tây bác bỏ.

 

VĂN KHOA

TNO

Hits: 0