Nhiều thành phố Trung Quốc nới lỏng quy định chống Covid-19

Nhiều thành phố Trung Quốc nới lỏng quy định chống Covid-19

Một số thành phố ở Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch như bỏ các yêu cầu xét nghiệm thường xuyên.

 

 

 

Nhiều thành phố Trung Quốc nới lỏng quy định chống Covid-19 - ảnh 1
Một người dân Trung Quốc được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Bắc Kinh  CHỤP MÀN HÌNH TÂN HOA XÃ

Hoàn Cầu thời báo ngày 4.12 đưa tin ít nhất một chục thành phố trên khắp Trung Quốc vào cuối tuần qua đã điều chỉnh các biện pháp chống Covid-19, bao gồm loại bỏ yêu cầu thường xuyên xét nghiệm PCR hàng loạt hay bắt buộc trình kết quả xét nghiệm trước khi lên phương tiện giao thông công cộng.

Những động thái này được thực hiện nhằm giảm bớt gánh nặng cho việc quản lý cộng đồng và giảm bớt áp lực lên các nguồn lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chính quyền Thượng Hải hôm 4.12 thông báo nơi này từ ngày 5.12 sẽ bỏ yêu cầu trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đến một số địa điểm ngoài trời.

Thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông đầu ngày 3.12 thông báo người dân sẽ không còn cần phải trình kết quả xét nghiệm PCR khi vào những nơi công cộng như hiệu thuốc, công viên và các điểm du lịch ngoài trời, cũng như khi tham gia các hoạt động công cộng. Tuy nhiên, người dân nhưng vẫn cần quét mã khi làm thủ tục tại sân bay hoặc nhà ga và xuất trình mã sức khỏe màu xanh lá cây.

Cư dân ở Trùng Khánh được khuyến cáo không thực hiện xét nghiệm PCR trừ khi cần thiết. Tại thành phố Chu Hải ở Quảng Đông, chính quyền địa phương từ ngày 4.12 đã ngừng cung cấp xét nghiệm PCR miễn phí.

Thủ phủ Ô Lỗ Mộc Tề của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương sẽ tăng cường nỗ lực thúc đẩy việc nối lại các hoạt động làm việc, sản xuất và kinh doanh, các quan chức cho biết hôm 4.12. Từ ngày 4.12, các trung tâm mua sắm dành cho người đi bộ và khu trượt tuyết trong thành phố sẽ hoạt động trở lại.

Một số quận ở Bắc Kinh cũng thông báo rằng những người không cần đến nơi công cộng giờ đây có thể chọn không xét nghiệm PCR mỗi ngày. Bắc Kinh vào ngày 2.12 đã bỏ quy định bắt buộc xét nghiệm trong vòng 48 giờ trước khi lên phương tiện công cộng.

Quảng Châu và Bắc Kinh đã bắt đầu cho phép những người tiếp xúc gần với người bệnh hoặc một số người có kết quả xét nghiệm dương tính được cách ly tại nhà nếu đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Theo quy định trước đó, những người này phải đến nơi cách ly tập trung.

 

ĐÔNG A

TNO

Hits: 0