Mỹ phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Mỹ phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gọi điện cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar để phản đối mạnh mẽ kế hoạch mở chiến dịch quân sự trên bộ tại Syria.

 

 

 

“Bộ trưởng Austin đã kêu gọi xuống thang và chia sẻ sự phản đối mạnh mẽ của Bộ Quốc phòng Mỹ về một chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria”, AFP dẫn thông báo của Lầu Năm Góc về cuộc điện đàm ngày 30.11.

Mỹ phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - ảnh 1
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại huyện Hassa, tỉnh Hatay giáp giới Syria hồi tháng 1.2018  AFP

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Austin bày tỏ quan ngại về hành động leo thang tại miền bắc Syria và tại Thổ Nhĩ Kỳ, gồm các vụ không kích gần đây, trong đó có một số vụ đe dọa trực tiếp đến an toàn của người Mỹ đang làm việc với các đối tác địa phương tại Syria để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngày 13.11, một vụ đánh bom xảy ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ làm 6 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo các tay súng người Kurd đứng sau vụ việc nhưng đảng Công nhân người Kurd (PKK – lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước phương Tây coi là khủng bố) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đã phủ nhận liên quan. SDF là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Sau vụ đánh bom, Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích nhắm vào các vùng bán tự trị của người Kurd tại Syria và Iraq và đe dọa mở chiến dịch quân sự trên bộ tại Syria.

Từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều chiến dịch chống người Kurd tại miền bắc Syria, giúp Ankara kiểm soát nhiều khu vực dọc biên giới.

Mỹ phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - ảnh 2
Các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần thị trấn Azaz, đối diện với thị trấn Minaq do quân chính phủ Syria và SDF kiểm soát, ngày 29.11   AFP

Trong cuộc điện đàm ngày 30.11, Bộ trưởng Austin chia buồn với người đồng cấp Akar về vụ đánh bom ngày 13.11 và các cuộc tấn công sau đó tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Bộ trưởng Akar đã nói với người đồng cấp Mỹ trong cuộc điện đàm rằng các chiến dịch chống khủng bố của Ankara được thực hiện phù hợp với quyền phòng vệ theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc về đảm bảo an ninh và biên giới quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu duy nhất của chiến dịch là khủng bố và Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ nhắm vào lực lượng liên quân hay dân thường.

Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc cảnh báo rằng một chiến dịch quân sự trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sẽ gây tổn hại nghiêm trọng những gì đã đạt được trong cuộc chiến chống IS và gây bất ổn khu vực.

Theo Anadolu, trong hơn 35 năm chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng người Kurd PKK chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 40.000 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em.

 

VY TRÂN

TNO

Hits: 0