WHO và CDC: Bệnh sởi hiện là mối đe doạ sắp xảy ra trên toàn cầu

WHO và CDC: Bệnh sởi hiện là mối đe doạ sắp xảy ra trên toàn cầu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết hiện nay bệnh sởi đang lan rộng ở nhiều khu vực và là mối đe doạ sắp xảy ra trên khắp toàn cầu.

 

 

 

WHO và CDC: Bệnh sởi hiện là mối đe dọa sắp xảy ra trên toàn cầu - Ảnh 1.

Bệnh sởi rất dễ lây lan và hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin. Tuy nhiên, bệnh sởi đòi hỏi tỉ lệ bao phủ vắc xin là 95% để ngăn chặn sự bùng phát trong cộng đồng.

WHO và CDC cho biết trong một báo cáo chung, có gần 40 triệu trẻ em đã bỏ lỡ một liều vắc xin sởi vào năm 2021 do những rào cản trong đại dịch COVID-19 tạo ra.

Trưởng ban bệnh sởi của WHO, tiến sĩ Patrick O’Connor, nói với Hãng tin Reuters: Mặc dù các ca mắc sởi vẫn chưa tăng đột biến so với những năm trước, nhưng bây giờ là lúc phải hành động. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở ngã tư đường. Sẽ mất 12-24 tháng rất khó khăn để làm giảm sự lây lan của bệnh”.

Ông O’Connor cho biết sự kết hợp của các yếu tố, chẳng hạn như các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài và tính chất chu kỳ của bệnh sởi – có thể giải thích tại sao vẫn chưa có sự bùng nổ các ca bệnh, mặc dù khoảng cách miễn dịch ngày càng lớn.

Tuy nhiên theo ông, những điều trên có thể thay đổi nhanh chóng bởi bản chất dễ lây lan của bệnh.

Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng các đợt bùng phát lớn kể từ đầu năm 2022, đặc biệt ở các vùng châu Phi cận Sahara.

Tuần trước, Sở Y tế công cộng ở thành phố Columbus, bang Ohio (Mỹ) đã báo cáo một đợt bùng phát bệnh sởi với 24 trường hợp mắc bệnh. Tất cả những trường hợp đó đều ở trẻ chưa được tiêm ngừa.

Một ca bệnh sởi thường bắt đầu bằng triệu chứng sốt, nhưng đặc trưng của căn bệnh này thường là hiện tượng phát ban. Thường ban bắt đầu lan ra từ mặt và cổ sau vài ngày.

Theo WHO, vi rút có thể tồn tại trong không khí và trên các bề mặt trong tối đa 3 giờ. Một người bị nhiễm bệnh có thể truyền vi rút trong vòng 4 ngày trước và sau khi phát ban.

Hiện nay không có thuốc kháng vi rút đặc hiệu để điều trị bệnh sởi.

Báo cáo mới ước tính vào năm 2021, có khoảng 128.000 người đã chết vì bệnh sởi trên toàn thế giới.

GIA MINH
TTO