Hạ viện Philippines thông qua nghị quyết thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Hạ viện Philippines thông qua nghị quyết thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Hạ viện Philippines thông qua nghị quyết thúc đẩy quan hệ với Việt Nam như động thái thiện chí trước chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, từ ngày 23 đến 25-11.

 

 

 

Hạ viện Philippines thông qua nghị quyết thúc đẩy quan hệ với Việt Nam - Ảnh 1.

Các quan chức Quốc hội Philippines và đại diện Việt Nam tham gia cuộc họp ngày 22-11 để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ – Ảnh: House of Representatives of the Philippines

Theo báo Manila Bulletin, Hạ viện Philippines đã thông qua nghị quyết số 571 vào ngày 21-11 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines – Việt Nam.

Nghị quyết nhằm củng cố các chuyến thăm trao đổi hiện nay của các nghị sĩ hai nước và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc gia.

“Mong muốn chung của Philippines và Việt Nam là tăng cường và mở rộng các nỗ lực chung hướng tới việc đạt được hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa hai bên thông qua hội hữu nghị”, nghị quyết cho biết.

Nghị quyết đánh giá Philippines và Việt Nam đã xây dựng quan hệ đặc biệt qua nhiều năm, dựa trên những giá trị, tầm nhìn, lợi ích chung, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cùng nhau hướng tới hòa bình và hiệu quả trong hợp tác khu vực.

Là thành viên ASEAN, Philippines đánh giá cao tầm quan trọng trong việc duy trì tình hữu nghị với các quốc gia thành viên khác, đặc biệt là với Việt Nam, và tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác lâu dài với các quốc gia Đông Nam Á.

Nhằm tăng cường tình hữu nghị lâu dài giữa hai bên, Philippines và Việt Nam đều đã cam kết duy trì trao đổi đoàn giữa hai nghị viện.

Theo TTXVN, Hạ viện Philippines quyết tâm tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines – Việt Nam, đồng thời chỉ định các thành viên của nhóm gồm chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác và ngoại giao liên nghị viện giữ vị trí chủ tịch, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại giữ vị trí phó chủ tịch.

Việc Hạ viện Philippines ra nghị quyết này thể hiện sự đặc biệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Theo thông cáo của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Philippines từ ngày 23 đến 25-11.

Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm, đồng thời là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi nước này tổ chức thành công Tổng tuyển cử (tháng 5-2022) và có ban lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện mới (tháng 7-2022).

Chuyến thăm cũng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với ban lãnh đạo mới của Philippines và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Philippines sau khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976 – 2021).

TRẦN PHƯƠNG
TTO