Taliban khôi phục hình phạt chặt tay, ném đá, hành hình nơi công cộng

Taliban khôi phục hình phạt chặt tay, ném đá, hành hình nơi công cộng

Phát ngôn viên Taliban cho hay đây là mệnh lệnh bắt buộc do lãnh tụ tối cao Hibatullah Akhundzada của lực lượng này đưa ra.

 

 

 

Taliban khôi phục hình phạt chặt tay, ném đá, hành hình nơi công cộng - ảnh 1
Một phụ nữ Afghanistan trả lời phỏng vấn

Hãng AFP ngày 15.11 dẫn lời phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban cho hay lãnh tụ tối cao của lực lượng này vừa lệnh cho các quan tòa thi hành triệt để các hình phạt ném đá, phạt roi, chặt tay kẻ trộm và hành hình nơi công cộng.

Ông Mujahid cho hay đây là mệnh lệnh bắt buộc do lãnh tụ Hibatullah Akhundzada đưa ra, sau khi lãnh tụ bí mật này gặp gỡ với một nhóm quan tòa.

Ông Akhundzada chưa từng xuất hiện trong các hình ảnh và đoạn phim nơi công cộng kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan vào tháng 8.2021. Nhân vật này chỉ đạo từ Kandahar, cái nôi và là vùng đất tinh thần của phong trào Taliban.

Trước đó, Taliban hứa sẽ áp dụng một phiên bản nhẹ nhàng hơn của các quy định hà khắc của lực lượng này từng triển khai khi cầm quyền tại Afghanistan từ năm 1996-2001.

Trong số các quy định phải được thi hành theo lệnh mới, có “hudud” đề cập đến những hình phạt theo lệnh và “qisas” là hình phạt kiểu đáp trả theo tinh thần “nợ máu phải trả bằng máu”.

Trong hudud có các tội ngoại tình, vu khống ngoại tình, uống rượu bia, trộm cắp, bắt cóc, cướp giật, bội giáo và nổi loạn.

Trong qisas có các tội giết người, cố ý gây thương tích và các tội khác, nhưng cũng cho phép gia đình nạn nhân nhận bồi thường thay vì thủ phạm chịu hình phạt khác.

Chuyên gia pháp lý và phân tích chính trị Rahima Popalzai cho rằng lệnh mới có thể là nỗ lực của Taliban nhằm lấy lại tên tuổi mà có thể họ cảm thấy đã giảm bớt kể từ sau khi giành lại quyền kiểm soát Afghanistan.

“Nếu Taliban thực sự bắt đầu áp dụng hudud và qisas, họ sẽ nhắm đến việc tạo ra nỗi khiếp sợ mà hiện đang giảm dần trong xã hội”, chuyên gia này nhận định.

 

KHÁNH AN

TNO