Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim?

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim?

Gần đây tôi thấy nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim, suýt tử vong. Cho tôi hỏi nguyên nhân nào dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim? Vì sao người mắc bệnh này ngày càng trẻ? Cho tôi hỏi dấu hiệu nào đặc trưng khi bị nhồi máu cơ tim để vào viện kịp thời, cách phòng tránh bệnh ra sao? Xin cảm ơn bác sĩ! (B.Nga, ở TP.HCM).

 

 

 

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Đằng Khang, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim trẻ em Bệnh viện Đại học y Dược TP.HCM, trả lời:

Nhồi máu cơ tim đa số xảy ra ở người lớn tuổi, do tình trạng xơ vữa động mạch đã nhiều năm trước đó, gây hẹp mạch máu nuôi trái tim và/hoặc có huyết khối tắc mạch, gây thiếu máu. Tình trạng này liên quan đến các yếu tố nguy cơ như: lối sống căng thẳng, ít vận động, béo phì, hút thuốc lá, cholesterol, mỡ trong máu cao, tăng huyết áp, đái tháo đường… và tiền căn gia đình.

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim? - ảnh 1
Dấu hiệu cảnh báo điển hình của nhồi máu cơ tim là cơn đau thắt ngực  SHUTTERSTOCK

Gần đây, nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim ở người trẻ là do các yếu tố nguy cơ tim mạch như kể trên xuất hiện ngày càng sớm và không được kiểm soát tốt.

Nhồi máu cơ tim xảy ra ở trẻ em thì hiếm gặp, liên quan đến các bệnh lý bẩm sinh, bất thường về động mạch vành, tình trạng viêm cấp hoặc mạn tính thành mạch máu, huyết khối gây hẹp tắc động mạch vành.

Dấu hiệu cảnh báo điển hình của nhồi máu cơ tim là cơn đau thắt ngực, tuy nhiên nhiều trường hợp không có triệu chứng điển hình, dễ bỏ sót, gây đột tử hoặc đến bệnh viện chậm trễ. Cách tốt nhất là phải hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ tim mạch, kể cả khi tuổi còn trẻ và khám sức khỏe định kỳ…

 

M.PHÚC

TNO

Hits: 2