Nga nói ưu tiên hàng đầu là tránh đụng độ hạt nhân giữa các cường quốc

Nga nói ưu tiên hàng đầu là tránh đụng độ hạt nhân giữa các cường quốc

Nga cho biết tránh cuộc đụng độ hạt nhân giữa các cường quốc hạt nhân trên thế giới là ưu tiên hàng đầu, đồng thời cáo buộc phương Tây “khuyến khích các hành động khiêu khích bằng vũ khí huỷ diệt hàng loạt”.

 

 

Nga nói ưu tiên hàng đầu là tránh đụng độ hạt nhân giữa các cường quốc - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars của Nga. Hình ảnh từ video do Bộ Quốc phòng Nga công bố – Ảnh: REUTERS

Ngày 2-11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ lo ngại năm cường quốc hạt nhân đang đứng trước “bờ vực của cuộc xung đột vũ trang trực tiếp” và phương Tây phải ngừng “khuyến khích các hành động khiêu khích bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt, có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc”.

“Nhiệm vụ trước mắt là tránh mọi cuộc đụng độ quân sự của các cường quốc hạt nhân”, Hãng tin Reuters trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Phía Nga nói họ dựa trên tuyên bố chung cùng với Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp vào tháng 1, khẳng định trách nhiệm chung của các nước trong việc tránh một cuộc chiến tranh hạt nhân.

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết đối với tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo năm quốc gia có vũ khí hạt nhân về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và tránh một cuộc chạy đua vũ trang từ ngày 3-1-2022”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần đăng đàn nói về vấn đề hạt nhân liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Nga cũng khẳng định học thuyết quân sự của họ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân nếu toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa.

Hồi tháng 9, ông Putin khẳng định nghiêm túc khi tuyên bố rằng Nga sẵn sàng sử dụng “tất cả phương tiện hiện có” để bảo vệ lãnh thổ.

Tổng thống Nga cũng nói Mỹ đã tạo ra “tiền lệ” vào cuối Thế chiến II khi thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Ramzan Kadyrov, lãnh đạo vùng Chechnya và là đồng minh chủ chốt của ông Putin, đã kêu gọi Nga sử dụng “vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp” ở Ukraine.

Matxcơva cũng thường xuyên cáo buộc Kiev đang tìm cách mua vũ khí hạt nhân và cáo buộc liên minh NATO đã lên kế hoạch sử dụng Ukraine để đe dọa Nga. Ukraine và NATO đã bác bỏ những cáo buộc này.

 

Ông Putin dọa rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc lần nữa

Sau khi tuyên bố tiếp tục thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận này một lần nữa nếu Ukraine vi phạm các đảm bảo an ninh đối với Nga.

“Nga có quyền rút khỏi các thỏa thuận này nếu những đảm bảo từ Ukraine bị vi phạm”, ông Putin nói.

MINH KHÔI
TTO

Hits: 1