Ba Lan soạn đề xuất cấm thị thực cho công dân Nga trên toàn EU

Ba Lan soạn đề xuất cấm thị thực cho công dân Nga trên toàn EU

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Piotr Wawrzyk cho biết Warsaw đang chuẩn bị đề xuất cấm thị thực đối với công dân Nga khắp Liên minh châu Âu (EU). Nga khẳng định Mỹ và phương Tây thất bại trong việc cô lập Matxcơva.

 

Ba Lan soạn đề xuất cấm thị thực cho công dân Nga trên toàn EU - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova – Ảnh: TASS

Phát biểu trên Hãng tin quốc gia PAP, ông Wawrzyk nói rằng đề xuất mà Ba Lan đang soạn thảo nhằm cho phép EU từ chối cấp thị thực cho du khách Nga. Quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Ông Wawrzyk không nói rõ chi tiết của đề xuất, hiện vẫn đang trong quá trình thực hiện, nhưng nói rằng đề xuất này nhằm thuyết phục một số thành viên chủ chốt của EU về việc cấm thị thực toàn diện đối với công dân Nga, theo Đài RT.

Ba Lan muốn đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận năm 2007 giữa Brussels và Matxcơva về “tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực”, trong đó quy định việc cấp thị thực “cho thời hạn lưu trú dự định không quá 90 ngày” mỗi 6 tháng cho công dân của Nga và EU.

Tuy nhiên, theo ông Wawrzyk, không phải tất cả các thành viên EU đều ủng hộ. “Các quốc gia thành viên lớn, bao gồm Đức, Pháp và Hà Lan, phản đối việc này. Vì không thể vượt qua sự phản đối của các quốc gia này… Ba Lan đang nghiên cứu một giải pháp mới”, ông nói thêm.

Đầu tháng 8-2022, Latvia đã thông báo ngừng cấp thị thực cho công dân Nga. Đây là động thái được xem như phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Trước đó, Phần Lan nói sẽ hạn chế thị thực du lịch cho người Nga.

Một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác như Lithuania (Litva), Estonia, Ba Lan và Cộng hòa Czech cũng có các biện pháp hạn chế tương tự.

Ngày 14-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Mỹ và phương Tây đã thất bại trong việc cô lập Nga, và chỉ trích Washington mượn tay các nước để xếp Nga vào danh sách nước tài trợ khủng bố.

“Họ đang sử dụng những người khác để hiện thực hóa ý tưởng của mình [để thêm Nga vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố]. Trên thực tế, các quốc gia Baltic đã lên tiếng về chủ đề này”, người phát ngôn Maria Zakharova nói trên kênh truyền hình Rossiya-1.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng phương Tây đã thất bại trong việc cô lập Nga. “Điều đó đã không xảy ra. Thế giới không quan tâm đến tất cả những gì Washington đang nói”, bà giải thích, cho rằng Washington muốn làm điều đó thông qua các quốc gia Đông Âu mới gia nhập EU không lâu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva đã giải thích rõ ràng với Washington rằng việc liệt Nga vào danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố có thể dẫn đến hậu quả nào.

TRẦN PHƯƠNG
TTO

Hits: 0