Dự báo người có nguy cơ cao bị di chứng hậu Covid-19 được không?

Dự báo người có nguy cơ cao bị di chứng hậu Covid-19 được không?

Nhiễm Covid-19, bạn gặp bao nhiêu triệu chứng? Câu trả lời có thể dự báo bạn có nguy cơ bị hậu Covid-19 hay không, theo nhật báo Express.

 

 

Covid-19 kéo dài hay còn gọi là di chứng hậu Covid-19 là khi các triệu chứng tiếp tục trong hơn 4 tuần.

Nghiên cứu đã phát hiện, những bệnh nhân nào có nhiều hơn 5 triệu chứng khác nhau trong tuần đầu tiên nhiễm Covid-19, dễ bị di chứng hậu Covid-19 hơn, tiến sĩ Claire Steves, từ Trường Kings College London, cho biết.

Dự báo người có nguy cơ cao bị di chứng hậu Covid-19 được không? - ảnh 1
Những người lớn tuổi, phụ nữ và những người có nhiều triệu chứng khác nhau trong tuần đầu tiên mắc bệnh có nhiều nguy cơ bị Covid-19 kéo dài hơn  SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu triệu chứng Covid-19 của Anh, được dẫn đầu bởi tiến sĩ Claire Steves và Giáo sư Tim Spector từ Kings College London, đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi, phụ nữ và những người có nhiều triệu chứng khác nhau trong tuần đầu tiên mắc bệnh có nhiều nguy cơ bị Covid-19 kéo dài hơn.

Những bệnh nhân Covid-19 gặp cùng lúc nhiều triệu chứng như ho, mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy và mất khứu giác, sẽ có nguy cơ bị di chứng hậu Covid-19 cao hơn so với những người chỉ bị ho.

Đặc biệt người trên 50 tuổi và phụ nữ, người có bệnh hen suyễn và bệnh phổi từ trước cũng có nguy cơ cao hơn.

Dự báo người có nguy cơ cao bị di chứng hậu Covid-19 được không? - ảnh 2
Các nhà nghiên cứu đã phát triển mô hình có thể dự báo xem những ai có nguy cơ bị Covid-19 kéo dài  SHUTTERSTOCK

Phát triển mô hình dự báo người có nguy cơ bị Covid-19 kéo dài

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin này để phát triển mô hình có thể dự báo xem những ai có nguy cơ bị Covid-19 kéo dài dựa trên tuổi tác, giới tính và số lượng các triệu chứng nhiễm Covid-19.

Các thử nghiệm thống kê cho thấy dự đoán đơn giản này có thể phát hiện đến gần 70% số người bị di chứng hậu Covid-19 – đạt độ chính xác 73%, theo Expess.

Những người bị Covid-19 kéo dài thường gặp các triệu chứng tim như hồi hộp hoặc tim đập nhanh, cũng như kim châm hoặc tê và các vấn đề về tập trung, sương mù não, ho, khó thở… Những người bị Covid-19 kéo dài cũng có nguy cơ cao gấp đôi sẽ tái phát trở lại các triệu chứng sau khi đã hồi phục, so với những người không bị Covid-19 kéo dài (16% so với 8,4%).

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi hầu hết những người bị Covid-19 trở lại bình thường sau tối đa 11 ngày, thì khoảng 1/7 trường hợp có các triệu chứng Covid-19 kéo dài ít nhất 4 tuần, với khoảng 1/20 người bị bệnh đến 8 tuần và 1/50 lâu hơn 12 tuần.

Khoảng 10% thanh niên 18 – 49 tuổi nhiễm Covid-19 bị Covid-19 kéo dài, con số này tăng lên 22% ở người trên 70 tuổi.

Cân nặng đóng vai trò quan trọng, người có chỉ số BMI trung bình cao hơn có nguy cơ cao hơn.

Phụ nữ trẻ có nguy cơ bị Covid-19 kéo dài cao hơn 50% so với nam giới trẻ (14,5% so với 9,5%), theo Expess.

THIÊN LAN

TNO

Hits: 0