18/07/2024

Giá thực phẩm toàn cầu tăng cao nhất kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine

Giá thực phẩm toàn cầu tăng cao nhất kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine

Giá thực phẩm toàn cầu tăng lên mức cao nhất trong tháng 3, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, tờ The Guardian dẫn báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 8.4.

 

 

 

Giá thực phẩm toàn cầu tăng cao nhất kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine - ảnh 1
Thu hoạch lúa mì ở vùng Kyiv, Ukraine  REUTERS

Dầu ăn, ngũ cốc và thịt tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, còn giá nông sản cao hơn 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, theo chỉ số thực phẩm hàng tháng của Tổ chức Lương Nông (FAO).

Chiến sự Nga-Ukraine đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu các hàng hóa thiết yếu từ khu vực sản xuất hơn 25% sản lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới.

Tình hình Ukraine đẩy giá ngũ cốc tăng 17% trong tháng trước, do các cảng xuất khẩu lúa mì và ngô từ Ukraine bị đóng cửa. Hoạt động xuất khẩu của Nga cũng bị chậm lại vì những vấn đề tài chính và vận tải biển.

Giá lúa mì thế giới tăng 19,7% trong tháng 3, trong khi giá ngô tăng 19,1% so với tháng trước, đạt mức cao kỷ lục cùng với giá lúa mạch và lúa miến.

FAO cảnh báo rằng những vấn đề trên nhiều khả năng sẽ kéo dài trong thời gian tới, đẩy giá thực phẩm tăng cao hơn nữa, làm giảm các nguồn dự trữ và gây bất ổn cho thị trường lúa mì trong tương lai.

Ông Joseph Glauber của Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế (IFPRI) nói rằng trước khi nổ ra chiến sự ở Ukraine, giá các mặt hàng lương thực đã tăng gần đến mức kỷ lục vì nguồn cung trên toàn cầu bị giới hạn.

“Trong những năm gần đây, mức tồn kho dự kiến đã thấp, đồng nghĩa có rất ít nguồn cung sẵn sàng để giảm nhẹ tác động của việc giảm xuất khẩu từ Biển Đen”, theo ông.

IFPRI ước tính Ukraine và Russia góp 12% nguồn calorie giao dịch trên toàn thế giới.

Trong tuần, Chương trình Thực phẩm Thế giới tính toán được giá thực phẩm tại các địa phương trung bình đã tăng hơn 25% so với năm ngoái, nhưng mức tăng ở những quốc gia như Sudan là đến 92%.

THUỴ MIÊN

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]