18/07/2024

Thủ tướng Estonia kêu gọi NATO tăng lực lượng ở các nước Baltic để đối phó Nga

Thủ tướng Estonia kêu gọi NATO tăng lực lượng ở các nước Baltic để đối phó Nga

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas mới đây cho rằng NATO cần mở rộng ở khu vực phía đông bằng cách triển khai thêm lực lượng ở các nước Baltic nhằm đẩy lùi một chiến dịch quân sự tiềm tàng từ Nga, theo tờ Financial Times ngày 8.4.

 

 

 

Thủ tướng Kallas nhấn mạnh NATO cần triển khai “năng lực chiến đấu” và các căn cứ thường trực ở Estonia, Latvia và Lithuania, và đặt một sư đoàn ở khu vực với quân số lên tới 25.000 binh sĩ, so với các tiểu đoàn hiện tại gồm khoảng 1.000 binh sĩ ở mỗi nước.

Thủ tướng Estonia kêu gọi NATO tăng lực lượng ở các nước Baltic để đối phó Nga - ảnh 1
Thủ tướng Estonia Kaja Kallas đến Văn phòng thủ tướng Na Uy ở Oslo vào ngày 6.4 để hội đàm với Thủ tướng Jonas Gahr Stoere AFP

Bà Kallas còn nói rằng chiến đấu cơ NATO thực hiện sứ mệnh tuần tra ở các nước Baltic nên được phép bắn hạ máy bay của kẻ thù nếu cần.

Cũng theo Thủ tướng Kallas, NATO, với nhiều căn cứ ở Đức, đã không tập trung vào khả năng bảo vệ các nước Baltic và lá chắn phòng thủ của khối này “hiện vẫn còn phản ánh rất nhiều về tình hình của chiến tranh lạnh”. “Tình hình đã thay đổi. Các biên giới của NATO đã thay đổi. Nga lâu nay gia tăng gây sức ép hoặc gây hấn ở phía của họ, nên NATO cũng cần gia tăng khả năng phòng thủ ở phía khác để răn đe trước sự gây hấn từ Nga”, bà Kallas nhấn mạnh.

Thủ tướng Kallas nằm trong số nhóm các nhà lãnh đạo ở trung và đông Âu muốn NATO và các đồng minh thuộc Liên minh châu Âu (EU) có hành động mạnh hơn để đối phó Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24.2.

Các nước Baltic hiện đang được bảo vệ bởi những tiểu đoàn đa quốc gia gồm 1.000 binh sĩ ở mỗi nước, nhưng bà Kallas và giới chức Baltic khác khẳng định lực lượng như thế không đủ để đối phó chiến dịch quân sự tiềm tàng từ Nga, theo Financial Times.

Bà Kallas còn kêu gọi Ukraine và các nước châu Âu khác không nhượng bộ Nga trong các cuộc hòa đàm, như công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga hay công nhận độc lập của hai khu vực đòi ly khai ở vùng Donbass.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với đề nghị trên của Thủ tướng Kallas. Trước đây, Moscow khẳng định không đe dọa bất kỳ ai và không có ý định chiếm lãnh thổ của Ukraine.

VĂN KHOA

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]