Lớp học ngoại ngữ đặc biệt: Những học viên 71 tuổi ‘bắn’ tiếng Anh vèo vèo

Lớp học ngoại ngữ đặc biệt: Những học viên 71 tuổi ‘bắn’ tiếng Anh vèo vèo

Họ chào nhau bằng tiếng Anh, mỗi câu hỏi của giáo viên đều thu hút các ‘bạn’ học viên 70, 71 tuổi… Không khí chẳng khác gì một lớp học dành cho lứa trẻ.

 

 

Học khi nào hết lớp thì quay vòng, học lại

“Are you ready to check out?” (Quý khách đã sẵn sàng để làm thủ tục trả phòng hay chưa?), cô giáo tiếng Anh vừa đặt câu hỏi thì 4 – 5 học viên trong lớp chuyên về du lịch Travel 1 của một trung tâm ngoại ngữ tại Q.10, TP.HCM đều giơ tay phát biểu. Cô giáo mời “bạn” nào thì người đó mới phát biểu.

Điều đặc biệt là tất cả học viên đều đã ở tuổi 60 – 70 nhưng họ luôn hăng hái giơ tay, trả lời các câu hỏi, khiến cho không khí lớp học rất sôi động. “Cảm giác như được quay lại thời đi học ngày xưa”, cô Đặng Thị Phương Loan (71 tuổi, ngụ Q.10) chia sẻ.

Lớp học ngoại ngữ đặc biệt: Những học viên 71 tuổi ‘bắn’ tiếng Anh vèo vèo - ảnh 1
Cô Phương Loan chăm chỉ học bài trong lớp học của mình  NGUYỄN LOAN

Là một trong những học viên lớn tuổi nhất của lớp, cô Loan, cựu giáo viên dạy toán tại Trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh, cho hay cô đứng trên bục giảng hàng chục năm và khi về hưu lại muốn đến lớp với vai trò “học viên” để đầu óc mình luôn vận động, không bị “lão hóa” theo thời gian. “Tôi đã lớn tuổi nên hay quên nên việc học ngoại ngữ cũng là cách để củng cố trí nhớ”, cô Loan chia sẻ.

Đến nay, cô Loan cho biết cô có thể nghe hiểu và trả lời từng câu hỏi bằng tiếng Anh. Thậm chí với vốn từ phong phú, cô còn có thể giải thích, đưa thêm những ví dụ khi nói. Đây là thành quả có được khi cô đã kiên trì, miệt mài theo đuổi việc học tiếng Anh liên tục trong 4 năm qua.

Với sở thích đặc biệt đi du lịch nước ngoài, cô xem việc học tiếng Anh như một hành lý “lận lưng” để có thể tự tin giao tiếp, tìm hiểu văn hóa nhiều đất nước khác nhau qua mỗi chuyến đi.

Trước đây, nếu như mỗi lần đi du lịch cô phải nhờ phiên dịch viên người Việt thì bây giờ cô đã có thể nghe được hướng dẫn viên du lịch địa phương thuyết trình về văn hóa và ẩm thực. Thỉnh thoảng, nếu có những thắc mắc thì cô có thể hỏi trực tiếp và điều này giúp cô có thêm động lực để đi học.

Cô Loan cho biết bản thân đã từng du lịch qua 32 nước khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Pháp, Ý, Thụy Sĩ, Mỹ, Canada, Úc, Nam Phi…

Lớp học ngoại ngữ đặc biệt: Những học viên 71 tuổi ‘bắn’ tiếng Anh vèo vèo - ảnh 2
Nữ học viên say sưa với mỗi tiết học của mình. Cô cho biết việc học giúp cô tự tin hơn khi đi du lịch nước ngoài. NGUYỄN LOAN

Dù tự tin như thế nhưng cô Loan vẫn cho rằng một người bắt đầu học một ngoại ngữ mới ở tuổi 67 (cách đây 4 năm trước) như cô không hề dễ dàng gì bởi vì trước đây cô được học tiếng Pháp.

Để theo kịp các bạn trong lớp, cô Loan cho biết phải lấy tiêu chí “cần cù bù thông minh”. Buổi học nào cô cũng có mặt và về nhà lại dành thời gian đèn sách để học bài.

“Năm vừa rồi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tôi phải nghỉ học suốt nhiều tháng liền, lúc đó tôi nóng ruột lắm. Tôi đi học quen rồi nên đến lúc phải ở nhà cảm thấy thiếu thiếu nên cứ phải lấy tài liệu ra tự học ở nhà. Mãi đến đầu tháng 3, tôi nhận được thông báo lớp đã mở lại, tôi mừng lắm”, cô Loan tâm sự.

Được đi học, trời nắng cũng như trời mưa, cứ 9 giờ 30 sáng thứ hai và thứ tư hàng tuần, cô đã có mặt ở trung tâm. Cô luôn tới lớp trước 30 phút để tranh thủ xem lại bài học.

Ở nhà, những lúc gặp bài khó hoặc phát âm không đúng, cô Loan lại nhờ cháu chỉnh giúp. Cô cho biết, việc học của mình cũng vì thế mà được con cháu trong nhà lấy ra làm gương. “Khi thấy các con hoàn thành chương trình đại học rồi đi làm kiếm tiền, tôi lại động viên con chịu khó học lên, ban ngày đi làm thì học vào ban đêm. Thấy mẹ hơn 70 tuổi rồi còn đi học nên các con vì thế cũng chịu khó hơn, đó là điều tôi cảm thấy tự hào nhất”, nữ học viên nói.

Cô Loan chia sẻ: “Trung tâm có bao nhiêu khóa tiếng Anh cho người lớn tuổi thì tôi đã học gần hết rồi, khi nào học đến lớp cuối cùng tôi lại xin vòng lại học từ đầu, đến khi nào không có sức khỏe đi lại nữa thì tôi mới nghĩ tới chuyện dừng”.

 

Còn sống là còn đi học

Đó là chia sẻ của ông Đỗ Hân Quốc (71 tuổi, ngụ Q.5, TP.HCM) khi nói về việc học tiếng Anh trong 3 năm nay.

Từng là nhân viên bán hàng, khi đến tuổi về hưu, ông Quốc cảm thấy mình có nhiều thời gian mà cứ loanh quanh ở thì dễ buồn chán. Thế là, ông tìm công việc kinh doanh làm thêm. Vì công việc mới đòi hỏi phải giao tiếp với một số khách hàng là người nước ngoài nên ông đăng ký theo học lớp tiếng Anh dành cho người lớn tuổi.

Lớp học ngoại ngữ đặc biệt: Những học viên 71 tuổi ‘bắn’ tiếng Anh vèo vèo - ảnh 3
Ông Quốc (áo trắng, hàng sau) cùng những học viên 60 – 70 tuổi trong lớp học đặc biệt của mình  NGUYỄN LOAN

Ông Quốc cho biết bản thân phải bắt đầu lại từ đầu với ngoại ngữ và xem việc đi học cũng là một cách để rèn luyện đầu óc của mình.

“Tôi lớn tuổi rồi, khả năng sử dụng điện thoại, máy tính hạn chế nên việc mở bài tập hay muốn nghe lại phần nghe cũng rất khó khăn. Học từ vựng cũng quên trước quên sau, nhưng không sao cả, tôi cứ đều đặn tham gia từng buổi học, cứ nhìn lâu thành quen. Giờ tôi có thể giao tiếp, nói chuyện được với người nước ngoài”, học viên 71 tuổi chia sẻ thành quả của mình sau 3 năm kiên trì theo đuổi việc học.

Ngoài ra, việc đi học cũng giúp ông Quốc có thêm bạn bè và thỉnh thoảng họ cùng nhau đi uống cà phê, kể chuyện con cháu, xem đây như là niềm vui tuổi già. Ông Quốc chia sẻ thêm: “Còn sống là còn học, khi nào mắt mờ, chân tay run không thể đi lại được nữa thì tôi mới nghỉ. Còn bây giờ, việc đi học không chỉ giúp tôi có thêm kiến thức và nó còn là niềm vui, một phần của cuộc sống tuổi già”.

NGUYỄN LOAN

TNO

Hits: 11