15/06/2024

Bão số 1 gần Biển Đông với tên quốc tế là Ewiniar

0

Bão số 1 gần Biển Đông với tên quốc tế là Ewiniar đổ bộ lần thứ 9 vào Quezon, Philippines và tiếp tục mạnh lên.

Bão số 1 Ewiniar mạnh lên liên tục. Ảnh: PASAGA

Theo dự báo bão mới nhất, bão Ewiniar (tên địa phương là Aghon) mạnh thêm một chút vào tối 26.5 khi đổ bộ lần thứ 9 vào Patnanungan, Quezon, Philippines.

Trong tin bão mới nhất hồi 2h ngày 27.5, Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết, bão Ewiniar lại mạnh lên trên biển Philippines vào sáng sớm cùng ngày, với sức gió duy trì tối đa hiện ở mức 130 km/h, tăng từ 120 km/h. Tuy nhiên, gió giật đã giảm từ 180 km/h xuống 160 km/h.

Vào hồi 2h ngày 27.5, bão Ewiniar cách Baler, Aurora 90 km về phía đông đông nam. Bão di chuyển chậm lại một chút về hướng bắc đông bắc, mỗi giờ đi được từ 10-15 km.

PAGASA dự báo, Ewiniar sẽ tiếp tục mạnh lên trong hai ngày tới khi di chuyển ra khỏi đất liền Philippines, nhưng có thể bắt đầu suy yếu vào giữa hoặc cuối ngày 29.5.

Mặc dù cơn bão đang di chuyển nhưng mưa vừa đến mưa lớn vẫn có thể tấn công một số khu vực vào ngày 27.5, đặc biệt là phần phía đông của Isabela, phần phía bắc của Aurora, Quần đảo Polillo, Occidental Mindoro, Quần đảo Calamian, Quần đảo Cuyo, Antique và Aklan.

Trước đó, lượng mưa do bão đã đạt mức dữ dội đến xối xả, gây ra lũ lụt.

Dự báo đường đi của bão số 1 từ . Ảnh: PASAGA
Dự báo đường đi của bão số 1 Ewiniar hay Aghon từ 11h đêm ngày 26.5 đến 11h đêm ngày 30.5. Bão dự kiến rời khỏi khu vực dự báo của Philippines (PAR) vào chiều hoặc tối 29.5. Ảnh: PASAGA

Tín hiệu gió bão nhiệt đới cấp độ 1 và 2 vẫn có hiệu lực đối với một số khu vực. Tín hiệu cấp 2 là gió mạnh từ 62 đến 88 km/h, đe dọa tính mạng và tài sản từ nhẹ đến trung bình.

Tín hiệu cấp 1 là gió mạnh từ 39 đến 61 km/h, đe dọa nhẹ đến tính mạng và tài sản

Trong cảnh báo nước dâng do bão vào lúc 2h sáng 27.5, PAGASA cho biết vẫn có “nguy cơ từ mức tối thiểu đến trung bình” về nước dâng do bão trên “các khu vực ven biển trũng thấp và lộ thiên” Cagayan, Isabela, Aurora, Quezon, Marinduque, và Camarines Norte trong vòng 24 giờ.

Vùng nước ven biển Aurora, Quezon và Marinduque, cũng như vùng nước ven biển phía nam Batangas và vùng nước ven biển phía bắc Camarines Norte, cũng vẫn nằm trong cảnh báo gió giật. PAGASA cho biết việc đi lại có nhiều rủi ro đối với các tàu nhỏ.

Bên ngoài những khu vực được cảnh báo gió giật, bão sẽ vẫn gây ra biển động vừa phải đến dữ dội ở các vùng biển phía bắc và phía đông của Luzon và vùng biển Bicol.

Sóng cao từ 1,5 – 3,5 mét nên thuyền nhỏ phải có biện pháp đề phòng, hoặc nếu có thể thì tránh ra khơi hoàn toàn.

Bão số 1 Ewiniar hay Aghon dự kiến rời khỏi khu vực dự báo của Philippines (PAR) vào chiều hoặc tối 29.5.

Đây là cơn bão đầu tiên trong mùa bão 2024 tấn công Philippines.

PAGASA trước đây ước tính rằng một hoặc hai cơn bão nhiệt đới có thể hình thành bên trong hoặc đi vào khu vực dự báo của Philippines trong tháng 5.

Nguồn: https://laodong.vn/

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]