22/07/2024

WHO: Bệnh viện Ukraine đang cạn kiệt oxy y tế

WHO: Bệnh viện Ukraine đang cạn kiệt oxy y tế

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 27-2 cho biết các xe tải không thể vận chuyển oxy y tế từ nhà máy đến các bệnh viện trên toàn lãnh thổ Ukraine, khiến hàng nghìn người đang gặp nguy hiểm khi tỉ lệ nhiễm COVID-19 tăng gấp 5 lần.

 

 

 

WHO: Bệnh viện Ukraine đang cạn kiệt oxy y tế - Ảnh 1.

Một phụ nữ bị thương ở Kyiv (Ukraine) đang được chuyển đến bệnh viện – Ảnh: REUTERS

WHO kêu gọi xây dựng một hành lang trung chuyển an toàn để tăng nguồn cung cấp khí oxy cho Ukraine, bằng tuyến đường hậu cần đi qua nước láng giềng Ba Lan.

“Tình hình oxy cạn kiệt đến mức rất nguy hiểm ở Ukraine. Phần lớn các bệnh viện sẽ cạn kiệt lượng oxy dự trữ trong vòng 24 giờ tới, một số đã hết. Điều này khiến hàng nghìn bệnh nhân gặp nguy hiểm”, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus và giám đốc Khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết trong tuyên bố chung.

Theo WHO, Ukraine cần tăng thêm 25% nguồn cung oxy so với nhu cầu của nước này trước khi xảy ra xung đột quân sự với Nga.

Các hoạt động quan trọng khác của bệnh viện cũng đang bị đe dọa do thiếu điện. Ngay cả các xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân cũng có nguy cơ vướng vào làn đạn giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine phải đối mặt với sự gia tăng của các ca nhiễm dịch COVID-19. Đáng kinh ngạc, số ca bệnh mới tăng 555% trong khoảng thời gian từ ngày 15-1 đến ngày 25-2, theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc.

Một đợt bùng phát dịch COVID-19, kết hợp với việc ngày càng có nhiều người bị thương trong cuộc chiến sẽ gây áp lực lớn hơn nữa đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã quá căng của Ukraine, theo Đài CNBC.

Hơn 368.000 người đã rời Ukraine sang các nước châu Âu láng giềng, theo Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc. Chính phủ Ukraine ước tính trong trường hợp xấu nhất, cuộc chiến này có thể khiến 5 triệu người phải tị nạn.

Văn phòng các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết: “Cuộc xung đột đang diễn ra tiếp tục gây những tổn thất nghiêm trọng về con người. Số lượng thương vong dân sự ngày càng tăng. Nguồn sinh kế của dân bị gián đoạn. Cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng bị hư hại”.

GIA MINH
TTO