Thủ lĩnh nhóm bắt cóc Haiti dọa giết nhóm truyền giáo Mỹ

Thủ lĩnh nhóm bắt cóc Haiti dọa giết nhóm truyền giáo Mỹ

Thủ lĩnh băng nhóm bắt cóc tại Haiti đang đe dọa sẽ sát hại những nhà truyền giáo người Mỹ, Canada nếu không nhận được tiền chuộc.

 

 

Thủ lĩnh nhóm bắt cóc Haiti dọa giết nhóm truyền giáo Mỹ - ảnh 1
Một nhóm xe ôm đốt lốp xe tại Port au Prince ngày 21.10 phản đối tình trạng thiếu nhiên liệu AFP

Wilson Joseph, thủ lĩnh của nhóm 400 Mawozo, đã tung đoạn ghi hình cảnh báo sẽ sát hại nhóm nhà truyền giáo Mỹ, Canada bị bắt cóc tại Haiti nếu không nhận được tiền chuộc như yêu cầu.

Theo AFP ngày 22.10, đoạn phim được ghi hình ngày 20.10 và được công bố lên mạng xã hội một ngày sau đó. Joseph mặc bộ vest phát biểu trước quan tài chứa thi thể của 5 thành viên của nhóm, xung quanh là các thành viên khác được trang bị vũ khí.

Băng nhóm này bắt cóc 17 người thuộc tổ chức truyền đạo Thiên chúa Christian Aid Ministries (trụ sở tại bang Ohio, Mỹ) gần thủ đô Port au Prince của Haiti cuối tuần trước. Các nạn nhân gồm 12 người lớn và 5 trẻ em, có bé mới 8 tháng tuổi.

Băng nhóm bắt cóc đã yêu cầu 17 triệu USD để thả toàn bộ con tin, tương đương 1 triệu USD/người. Nhà Trắng ngày 21.10 tuyên bố sẽ làm hết sức để cứu các con tin. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là đang phối hợp với cảnh sát Haiti để hỗ trợ tổ chức truyền giáo.

400 Mawozo là nhóm chuyên bắt cóc, cướp của và có địa bàn hoạt động riêng tại Haiti. Tên Joseph bị cảnh sát truy nã từ năm ngoái vì tội ám sát, bắt cóc, trộm cướp xe.

VI TRÂN

TNO

Hits: 0