Anh dừng kế hoạch triển khai hộ chiếu vắc xin

Anh dừng kế hoạch triển khai hộ chiếu vắc xin

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 12.9 cho biết nhà chức trách nước này đã quyết định dừng kế hoạch triển khai hộ chiếu vắc xin, chính sách cho phép người dân đã chủng ngừa đến hộp đêm và tham gia sự kiện đông người.
Anh đã hủy bỏ kế hoạch triển khai hộ chiếu vắc xin, trong đó có chứng nhận đã tiêm chủng /// AFP
Anh đã hủy bỏ kế hoạch triển khai hộ chiếu vắc xin, trong đó có chứng nhận đã tiêm chủng  AFP

AP đưa tin Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 12.9 cho biết chính phủ nước này đã tạm dừng ý tưởng triển khai hộ chiếu vắc xin. Tuy nhiên, nhà chức trách Anh có thể xem xét lại quyết định nếu số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng theo cấp số nhân một lần nữa.

“Chúng tôi đã cân nhắc kĩ lưỡng và tôi vui mừng thông báo rằng sẽ không tiếp tục triển khai các kế hoạch liên quan đến hộ chiếu vắc xin. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn là lựa chọn tiềm năng trong tương lai”, Đài BBC dẫn lời ông Javid.

Bộ trưởng Javid cho biết sau khi hủy bỏ kế hoạch cấp hộ chiếu vắc xin, chính phủ Anh sẽ phụ thuộc vào việc tiêm vắc xin và xét nghiệm Covid-19 để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Theo trang Our World in Data, 65,9% dân số Anh đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa Covid-19.
Kế hoạch chống Covid-19 trong những tháng mùa đông cũng sẽ được Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố vào ngày 14.9, Reuters đưa tin.

Trước đó, các quan chức Anh vẫn cho rằng việc triển khai hộ chiếu vắc xin là cần thiết, dù vấp phải nhiều chỉ trích từ các nghị sĩ. Đặc biệt, các thành viên của đảng Bảo thủ cầm quyền kịch liệt phản đối kế hoạch này. Họ cho rằng việc cấp hộ chiếu vắc xin sẽ tạo nên gánh nặng cho các doanh nghiệp và gây khó cho công dân.

Theo kế hoạch trước đó, người dân Anh phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính hoặc chứng nhận đã tiêm vắc xin để được đến hộp đêm và tham gia các sự kiện đông người.

Những người làm trong lĩnh vực dịch vụ đã hoan nghênh động thái hủy bỏ kế hoạch cấp hộ chiếu vắc xin của chính phủ Anh và cho biết điều này có thể giúp họ khôi phục doanh nghiệp. “Chúng tôi hy vọng rằng các doanh nghiệp hiện có thể lập kế hoạch cho tương lai, lấy lại niềm tin từ khách hàng, lực lượng lao động và bắt đầu khôi phục lại lĩnh vực đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch này”, ông Michael Kill, giám đốc Hiệp hội các ngành Công nghiệp Giải trí Về đêm, cho biết.

Một số quốc gia châu Âu khác đã triển khai chương trình hộ chiếu vắc xin, ngay cả với trẻ em. Từ cuối tháng 9, trẻ em trên 12 tuổi ở Pháp sẽ phải xuất trình hộ chiếu sức khỏe nếu muốn vào các địa điểm như quán cà phê và rạp chiếu phim.
ĐÔNG A
TNO

Hits: 1