31 Tháng Bảy, 2021

An Giang lo người gốc Việt tại Campuchia đổ về giữa dịch bệnh

An Giang lo người gốc Việt tại Campuchia đổ về giữa dịch bệnh

Thông tin đưa ra tại buổi họp của Tỉnh uỷ An Giang với các cơ quan thông tấn, báo chí chiều tối 16-6 liên quan việc các bè cá, nhà nổi trên sông ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia buộc phải tháo dỡ hoặc di dời.

 

An Giang lo người gốc Việt tại Campuchia đổ về giữa dịch bệnh - Ảnh 1.

Buổi họp báo chiều tối 16-6 tại Văn phòng Tỉnh ủy An Giang – Ảnh: BỬU ĐẤU

Tại buổi họp báo, bà Trần Thị Thanh Hương – trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang – cho biết ngày 2-6, chính quyền thủ đô Phnom Penh, Campuchia có thông báo yêu cầu tất cả chủ bè nuôi cá, nhà nổi trên sông thuộc địa bàn phải khẩn trương tháo dỡ hoặc di dời trong 1 tuần.

Theo số liệu thống kê từ Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia, hiện có khoảng 1.300 hộ gia đình với hơn 11.000 cư dân gốc Việt đang sống trên các thuyền, bè tại Phnom Penh; mưu sinh chủ yếu bằng nghề nuôi cá trên bè, kinh doanh nhỏ lẻ và lao động phổ thông.

Nhiều người có quốc tịch Campuchia và được cấp thẻ ngoại kiều để cư trú và sinh sống hợp pháp tại Campuchia. Với quyết định đột ngột của Campuchia trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh khiến các hộ gia đình này không kịp trở tay.

Theo thông báo của Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia, hiện rất nhiều hộ dân có nhà nổi, bè nuôi cá trên sông thuộc khu vực thủ đô Phnom Penh phải thả trôi về hạ lưu sông Mekong gần biên giới Việt Nam, gây khó khăn rất lớn đến việc kiểm soát và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn các tỉnh có chung đường biên giới.

An Giang lo người gốc Việt tại Campuchia đổ về giữa dịch bệnh - Ảnh 2.

Nhiều ngày qua, chính quyền tỉnh An Giang đã bố trí lực lượng tích cực tuần tra trên sông Tiền, sông Hậu để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép – Ảnh: BỬU ĐẤU

“Tỉnh An Giang đã báo cáo, kiến nghị Chính phủ trao đổi, đề nghị Campuchia giải quyết vấn đề địa vị pháp lý và đảm bảo tính nhân đạo cho người Campuchia gốc Việt tại Campuchia, nhất là hàng trăm hộ với hàng ngàn nhân khẩu đang ở trên các thuyền bè neo đậu tạm gần bờ sông thuộc xã Prek Tamlop, huyện Leuk Deuk, tỉnh Kaldal, Campuchia”, bà Hương nói.

Lãnh đạo tỉnh An Giang mong muốn chính quyền Phnom Penh cần quan tâm quyền lợi chính đáng của người dân trên các thuyền, bè, có lộ trình di dời hợp lý, có các biện pháp hỗ trợ thiết thực cho bà con tái định cư.

Đồng thời có biện pháp xử lý những người có hành vi chặt dây, đẩy đuổi, không tạo điều kiện cho các thuyền, bè của người Campuchia gốc Việt neo đậu.

An Giang không cho phép các thuyền, bè nói trên và người dân đang sinh sống tại Campuchia sang Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

BỬU ĐẤU
TTO

Hits: 0