23/07/2024

Bạo lực trong giới trẻ, do đâu? – Bài 2: “Không hiểu sao hôm đó con làm vậy”

Thời gian gần đây, tòa án đã xét xử nhiều vụ án liên quan đến các bị cáo còn rất trẻ, mà nguyên nhân gây thương tích cho người khác thì vô cùng… lãng nhách.

Bạo lực trong giới trẻ, do đâu? – Bài 2: “Không hiểu sao hôm đó con làm vậy”

Báo Thanh Niên, ngày 25-9-2010

Thời gian gần đây, tòa án đã xét xử nhiều vụ án liên quan đến các bị cáo còn rất trẻ, mà nguyên nhân gây thương tích cho người khác thì vô cùng… lãng nhách.

Không ít vụ án mà những thành viên trong Hội đồng xét xử (HĐXX), luật sư nhìn nhau ngơ ngác vì không thể lý giải tại sao những bị cáo tuổi còn rất trẻ lại phạm tội.

Sự hối hận muộn màng

Ngày 27.8, đông đảo người dân tụ tập về UBND phường Linh Đông, quận Thủ Đức để nghe TAND TP.HCM xét xử lưu động vụ sinh viên Ngô Văn Quốc Đại (26 tuổi) của trường Cao đẳng Công nghiệp may thời trang TP.HCM phạm tội giết người chỉ vì… cây tua-vít.

Theo đó, Đại thấy cây tua-vít vừa mua sử dụng cho việc học lại nằm trên bàn của Lê Văn Tưởng (bạn chung lớp) nên đòi lại, nhưng Tưởng chỉ im lặng không nói gì. Đại làu bàu: “Có cây tua-vít mà cũng tham”. Chỉ có vậy, lập tức, Tưởng dùng ghế đánh Đại. Tức giận, Đại gọi điện thoại cho một người bán hủ tiếu gõ đến tiếp sức. Trong lúc đôi bên giằng co, Đại chạy đến bàn Tưởng lấy cây tua-vít đâm vào người, đầu khiến Tưởng tử vong. Với hành vi “giận mất khôn” này, Đại đã phải trả giá bằng 20 năm tù.

Chuyện học sinh – sinh viên đứng trước vành móng ngựa để chịu các hình phạt tù vì sự nông nổi, thiếu kiềm chế – tiếc thay – ngày càng nhiều. Ngày 21.9 vừa qua, phòng xử chật hẹp của TAND TP.HCM vỡ òa bởi những tràng pháo tay, những giọt nước mắt xúc động của sinh viên khi HĐXX phúc thẩm chấp nhận lời bào chữa của luật sư, quyết định cho Hồ Sĩ Quan được hưởng án treo về tội “cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ”. Trước đó không lâu, chúng tôi còn nhớ cảnh mẹ con Quan đứng ôm nhau khóc nức nở ở TAND Q.1, khi tòa sơ thẩm tuyên phạt Quan mức án 4 năm tù giam. Tuy nhiên, đến phiên xử phúc thẩm nói trên, phán quyết nhân hậu của HĐXX đã mở ra cơ hội cho Quan sửa sai.

Theo số liệu của Công an TP.HCM, năm 2009 trên địa bàn thành phố xảy ra 6.343 vụ phạm pháp hình sự, công an khám phá 3.761 vụ và bắt 4.801 tội phạm. Trong đó, độ tuổi gây án dưới 18 là 1.112 đối tượng (chiếm tỷ lệ 23,17%); từ 18 – 30 tuổi 2.766 đối tượng (57,61%) và trên 30 tuổi 923 đối tượng (19,22%). Năm 2009 xảy ra 104 vụ giết người thì có đến 57 vụ do mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày… Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM khuyến cáo: “…đáng lưu ý hơn, ngày càng nổi lên những nhóm thanh thiếu niên, học sinh lêu lổng, chỉ vì xích mích hay va chạm nhỏ là dẫn đến chém giết lẫn nhau…”.

Đ.Huy

Cha bỏ đi từ lúc 6 tuổi, nhưng Quan được nuôi dạy tử tế và là học sinh giỏi cấp tỉnh. Đến ngày hầu tòa, Quan đang là sinh viên năm 4 của trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Hôm đó, Quan cùng bạn gái ra Công viên Tao Đàn chơi thì gặp hai thanh niên mời mua tăm. Quan từ chối, một thanh niên liền ném bịch tăm về phía Quan. Không trúng người, nhưng đôi bên lại cãi vã, xô xát. Quan bị đấm đá túi bụi, sẵn dao trong tay, Quan đâm nhiều nhát vào đối phương gây thương tích hơn 40%. Tại phiên tòa, hai bàn tay đan chặt vào nhau, Quan nước mắt ngắn dài: “Đó là một phút giây bồng bột, mất bình tĩnh… bị cáo đã rất hối hận làm khổ mẹ. Mẹ bị cáo đã phải bán hết đất đai để bồi thường, còn bị cáo đang phải đứng trước vành móng ngựa…”.

Những trường hợp được giảm án như trên thường rất hiếm hoi. Cảnh thường thấy ở tòa là đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo mới hối hận vì “quá nóng”. Tất nhiên, điều đó đã quá muộn vì hầu hết vì những lý do không đâu mà sử dụng hung khí gây thương tích, giết người đều được xếp vào loại “mang tính côn đồ” và mức án thường không nhẹ.

Như cậu học trò Dương Văn Đỉnh (17 tuổi, học sinh trường Trung học Ngô Thời Nhiệm, Q.9), ấp úng khai ở tòa: “Không hiểu sao hôm đó con làm vậy. Nếu như con không đuổi theo đâm tiếp, chắc bạn ấy đã không chết. Giờ con hối hận lắm…”, rồi cậu vòng tay xin cha mẹ người bị hại tha lỗi. Nhưng sai lầm của Đỉnh vẫn phải trả giá bằng 5 năm tù. Nguyên nhân chỉ vì không nhờ người lớn giải quyết mâu thuẫn, Đỉnh giấu một con dao trong người. Khi nạn nhân là bạn cùng trường nắm cổ áo, đấm vào mặt Đỉnh, cậu học trò rút dao đâm khiến nạn nhân thiệt mạng.

“Bị cáo nóng quá…”

Không thể nào hiểu được tại sao chỉ nhìn người khác mà cũng bị đâm là chuyện của anh H. Tại một phiên tòa, nạn nhân H. khai, đang cùng bạn trên đường Dương Quảng Hàm (Q.Gò Vấp) nghe nhóm thanh niên phía sau gồm: Nguyễn Bình Ngân, Đinh Văn Tý (cả hai mới 18 tuổi) và Hoàng Công Hiểu (hiện đang bỏ trốn) nói chuyện nên quay lại nhìn. Chỉ thế thôi là đã bị nhóm Ngân đuổi đánh. Anh H. chạy không kịp bị Hiểu dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực, bụng, đùi làm bị thương 40% vĩnh viễn. Khác với hành vi ngông cuồng trước đó, ngày 27.7 được đưa ra xét xử tại TAND quận Gò Vấp, hai bị cáo tham gia “đâm người chỉ vì cái nhìn” mặt xanh như tàu lá khi phải nhận từ 3 đến 4 năm tù về tội “cố ý gây thương tích” và phải liên đới bồi thường cho nạn nhân 44 triệu đồng.

Mới đây, ngày 7.6, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Văn Thái (22 tuổi), Nguyễn Quang Thảo (22 tuổi), Bùi Văn Tam (21 tuổi) từ 12 năm tù đến chung thân nhưng cũng không thể tin rằng họ giết người chẳng vì chuyện gì. Hôm đó, sau khi nhậu xong, nhóm thanh niên này về, đến trước cổng Công ty Huada (huyện Long Thành, Đồng Nai) thấy anh H.V.Đ đứng ở đây. Tự nhiên, Thái và Tấn xông đến đánh anh Đ. chảy máu mũi. Hoảng sợ, anh Đ. bỏ về phòng trọ, gọi điện thoại nhờ bạn là L.H.N “hộ tống” vào công ty làm việc. Thấy anh Đ. quay lại, Thảo và Tam tiếp tục chặn đầu xe, vật ngã anh Đ. xuống đất. Anh Đ. phản ứng đánh trả. Ngay lập tức, Thái dùng dao bấm lao đến đâm anh Đ. tử vong và truy sát anh N. đến nỗi khiến anh N. mang thương tật 41% vĩnh viễn. Khi được hỏi nguyên nhân, các bị cáo ấp úng: “Lúc đó trong người có rượu, anh Đ. nhìn bị cáo thấy ghét, nóng quá…”. Nhưng cũng có bị cáo lí nhí: “Không biết sao lúc đó bị cáo lại làm thế”…

Với những cái đầu nóng, đôi khi những va chạm nhẹ cũng thành án mà nhiều khi nói ra nghe rợn cả người. Vừa qua (2.7), Viện KSND TP.HCM có cáo trạng truy tố Tạ Thiện Phát và Võ Mạnh Thắng (cả hai bị cáo mới 19 tuổi) về hai tội “giết người” và “cố ý gây thương tích” với hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Hôm đó, Phát đến quán bar Lưu Luyến (P.4, Q.8) vô tình va chạm Trần Văn Long trên sàn nhảy. Không đau cũng chẳng xây xát gì nhưng cũng đủ để hai bên nhìn nhau bằng “ánh mắt mang hình viên đạn”. Một lời gợi ý “về nhà lấy dao” cùng với vài lời bàn ra tán vào, thế là nhóm thanh niên này biến thành nhóm “xã hội đen” với dao, mã tấu hung hăng chờ trước quán bar. Khi thấy đối tượng, ngay lập tức cả nhóm lao đến như những sát thủ khát máu trên phim ảnh. Kết cuộc Long thiệt mạng, còn một số khác bị thương.

Giới trẻ manh động và thiếu kiềm chế đến nỗi, nhiều khi bạn thân cũng “chơi” luôn. Như ngày 16.4, tại TAND TP.HCM, Nguyễn Văn Phúc (19 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) bị tuyên phạt 8 năm tù về tội “giết người” chỉ vì 1 USD (trị giá chưa đến 20.000đ), khai: trước đó, cùng Đỗ Thế Vương và Thạch Trung Bình đi ăn lẩu mắm, uống rượu ở quốc lộ 1A, Q.Bình Tân. Trên đường về thì Phúc và Vương nhặt được một cái bóp bên trong có 2 tờ 1 USD và 1 tờ 2 USD. Cúi đầu thật thấp trước vành móng ngựa, Phúc khai: “Về đến cơ sở sản xuất hạt nhựa T.T, Vương chia cho Bình 1 USD và bỏ túi tờ 2 USD. Bị cáo nói đổi tờ 2 USD thành 1 USD, chia nhau nhưng Vương không chịu, lại chửi và dùng cây gỗ đánh bị cáo. Nóng quá, bị cáo cầm bóng đèn tuýp bằng thủy tinh vỡ đâm trúng ngực trái làm Vương tử vong”…

Lê Nga