15/06/2024

Kinh hoàng các vụ giết người trộm chó

0

TT – Gần đây, tại Nghệ An xảy ra nhiều vụ câu trộm chó của dân. Đáng nói là kẻ trộm chó khi bị dân bắt đều bị hành quyết dã man, gây nên những vụ án hết sức kinh hoàng.

Kinh hoàng các vụ giết người trộm chó

Báo Tuổi Trẻ, ngày Thứ Ba, 07/09/2010

 

 

TT – Gần đây, tại Nghệ An xảy ra nhiều vụ câu trộm chó của dân. Đáng nói là kẻ trộm chó khi bị dân bắt đều bị hành quyết dã man, gây nên những vụ án hết sức kinh hoàng.

Sau cơn bão số 3, chiều tối 29-8 trời vẫn mưa to. Vùng cư dân xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc mất điện. Khi nghe tiếng xe máy rú ngoài đường, tiếng chó sủa, tiếng chân người chạy rầm rập, dân làng biết mọi người đang đuổi bắt đối tượng câu trộm chó nên tỏa ra vây kín các ngả đường. Bị chắn đường, hai kẻ trộm vứt bao tải đựng con chó nặng 11kg và vứt cả xe máy tháo chạy ra đồng.

Lúc ấy cánh đồng ngập nước, hai đối tượng không chạy nổi nên bị dân bắt. Chiếc xe máy bị châm lửa đốt, hai kẻ trộm bị đánh dã man, Nguyễn Đình Dũng chết tại chỗ còn Nguyễn Đình Hồng chết trên đường đi cấp cứu. Cả hai đều 22 tuổi, cùng trú tại xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.

Người dân tự xử

Trước đó rạng sáng 7-6, Công an TP Vinh phát hiện tại cánh đồng xóm Trung Thuận, xã Hưng Đông, TP Vinh thi thể một nam thanh niên bị đốt cháy đen cùng chiếc xe máy. Cạnh thi thể là một dây thừng thòng lọng dùng để câu trộm chó. Công an xác định nạn nhân là Nguyễn Đình Phong, 27 tuổi (trú tại xóm 3, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc) cùng một đối tượng khác đi câu trộm chó bị dân cả xóm đuổi bắt. Sau khi bắt được Phong, dân đánh chết rồi kéo ra đồng, lấy xăng trong xe máy ra tưới, đốt cả người và xe.

Chúng tôi đến xã Hưng Đông tìm hiểu sự việc, gặp không ít người than vãn về nạn câu trộm chó. Ông K. nói: “Đối với nông dân, con chó không chỉ là vật giữ nhà trung thành mà còn là nguồn thực phẩm giúp người dân cải thiện kinh tế gia đình. Đùng một cái, đêm hôm mình sơ ý là bị kẻ xấu câu trộm nên không ai không bức xúc”.

Hỏi chuyện vì sao người dân đốt xe và đối tượng trộm chó dã man như vậy, họ không ngần ngại nói: “Khi bắt được đối tượng trộm chó, dân trình báo công an phường, xã nhưng công an chỉ xử phạt hành chính nên nạn trộm chó vẫn xảy ra. Vì thế khi bắt được đối tượng là bà con tự xử để trị kẻ xấu cho hả dạ. Việc người dân đánh què, đánh chết đối tượng là chuyện thường. Còn vụ đốt thi thể đối tượng trộm chó là do người dân không chịu nổi tức tối đã kìm nén lâu nay”.

Những kẻ trộm hung hãn

Thượng úy Nguyễn Thanh Liêm – điều tra viên đội điều tra Công an TP Vinh – thuật lại một vụ án mà đối tượng trộm chó đánh trả người truy bắt. Lúc 23g ngày 3-7, anh Đặng Phước Đại – xã đội trưởng xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc – trên đường tuần tra, phát hiện hai đối tượng đi trên một xe máy đang kéo một con chó bằng dây dù. Anh Đại đuổi kịp và chặn lại, bắt đối tượng thả chó.

Vừa lúc đó, người cầm lái rút thanh kiếm chém trúng vai anh Đại. Hai bên đang giằng co thì đối tượng kéo chó dùng vỏ chai đánh mạnh vào đầu anh Đại. Sau ba tháng, Công an TP Vinh phối hợp Công an huyện Nghi Lộc đã bắt được đối tượng Lê Văn Bình, 25 tuổi, trú ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Hiện công an đang truy nã đối tượng thứ hai.

Mới đây, anh Nguyễn Văn Lan – phó Công an xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên – cũng bị bọn trộm chó chống trả quyết liệt. Anh đuổi theo hai kẻ câu trộm chó mãi ra giữa cánh đồng, hai đối tượng thấy chỉ có một người đuổi nên chúng quay lại dùng kiếm chém trọng thương anh Lan.

Theo thượng úy Liêm, có tới 80% đối tượng câu trộm chó chuyên nghiệp là con nghiện. Thời điểm thường trộm chó là chiều tối, đêm khuya và mờ sáng. Kẻ trộm thường đi bốn người trên hai xe máy. Hai đối tượng đi xe đầu trộm được chó dùng băng dán bịt mõm chó. Hai đối tượng đi xe sau bảo vệ bằng cách cản đường khi bị truy đuổi. Ngoài công cụ giật chó, chúng mang theo dao, kiếm hoặc súng cao su và những viên bi tròn để bắn trả từ xa.

Trước khi xảy vụ trộm chó ở Hưng Đông bốn ngày thì tại địa bàn này đã xảy ra một vụ trộm tương tự. Người dân đẩy xe bò ra giữa đường để cản lối nhưng đối tượng đã lách xe qua rồi quay lại chém trọng thương người truy đuổi.

VŨ TOÀN

Phỏng vấn thiếu tướng Võ Trọng Thanh (giám đốc Công an Nghệ An):

Tự xử như vậy là vi phạm đạo lý và pháp luật

Ông Võ Trọng Thanh cho biết:

– Lý do phản ứng của một số người dân trong vụ đốt thi thể đối tượng trộm chó ở Hưng Đông là có thật. Trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản nhưng hầu hết những con chó bị trộm có giá dưới 2 triệu đồng. Vì thế khi người dân giao đối tượng cho công an phường, xã thì công an cũng chỉ biết xử lý hành chính bởi luật quy định trộm trên 2 triệu đồng mới cấu thành tội và bị xử lý hình sự. Đây là một thực tế do pháp luật quy định.

* Bây giờ người dân bắt được đối tượng nhưng không trình báo với cơ quan công an mà họ tự xử?

– Đó đang là một thực tế. Vụ đốt cháy đối tượng trộm chó tại Hưng Đông là hành động dã man. Hiện công an đang ráo riết truy tìm đối tượng chạy trốn và ai là người đốt thi thể đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

* Hiện nạn câu trộm chó xảy ra tràn lan, đối tượng chủ yếu từ các huyện vùng ven TP Vinh. Vậy các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có Công an Nghệ An, sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn?

– Phải có biện pháp từ hai phía. Phải giáo dục công dân không được trộm cắp chó bởi đó là tài sản của dân. Có gia đình nuôi con chó hàng chục năm trời nên khi bị câu trộm họ xót lắm, tức lắm. Mặt khác, cần đẩy mạnh truyên truyền giáo dục người dân không được tự xử kiểu đánh chết, đặc biệt là đốt thi thể kẻ trộm như vậy. Đối tượng trộm chó cũng là con người. Tự xử như vậy là vi phạm đạo lý và pháp luật.

* Nhưng nếu cứ xử lý hành chính, các đối tượng cứ đua nhau đi trộm chó gây nên các vụ án kinh hoàng nữa thì sao, thưa ông?

– Nếu bắt được đối tượng nhiều lần trộm chó thì sẽ có biện pháp xử lý hành chính khác mạnh hơn. Chúng tôi đã chỉ đạo công an các huyện thành lập hồ sơ các đối tượng trộm chó lâu năm để đưa vào trường giáo dưỡng (đối với đối tượng chưa đủ 18 tuổi) và đưa vào cơ sở giáo dục (đối với đối tượng trên 18 tuổi) trong thời gian hai năm. Hiện Công an TP Vinh đã đưa ba trường hợp vào cơ sở giáo dục.

VŨ TOÀN thực hiện

 

Một số vụ “tự xử” chết người

Đêm 5-10-2009, sau nhiều lần mai phục, người dân xã Diễn Tân (Nghệ An) bắt được L.V.M., 33 tuổi và N.V.T., 32 tuổi, đều trú tại xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu. M. bị đánh chết tại chỗ, T. bị đánh gãy hai chân.

* Ngày 28-12-2009, tòa phúc thẩm TAND tối cao xét xử các bị cáo trong vụ giết chết hai người trộm chó ở xóm An Tiên, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Bốn bị cáo là Phan Thanh Cương, Mai Văn Tình, Đặng Viết Thắng và Phan Văn Thiện tổ chức phục kích bắt kẻ trộm chó. Họ và một nhóm người dùng gậy tre, ống nước đánh chết tại chỗ T.Đ.C., còn H.C.T. chết trên đường đi cấp cứu.

* Ngày 28-5-2009, TAND Hà Nội xét xử vụ Lê Công Tôn ở Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội và bảy bị cáo giết chết hai người do nghi ngờ họ trộm chó.

Cho dù hai anh T.V.H. (25 tuổi) và anh Đ.X.T. (24 tuổi) nói rằng vừa đi sinh nhật bạn về ngang qua thôn nhưng các bị cáo đã xông tới bao vây. Đám đông lao vào hành hung hai thanh niên, truy sát ra tận cánh đồng… Sau đó cả nhóm kéo nhau về ngủ.

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Tôn 20 năm tù, những người còn lại từ 12-16 năm tù.

* Trưa 7-1-2010, L.V.L. (40 tuổi), N.Đ.Q. (41 tuổi) và N.V.L. (30 tuổi) đến xã Cổ Dương, Sơn Tây, Hà Nội bắt trộm chó. Người dân bắt được L.V.L. và N.Đ.Q. nhưng không giao công an mà đánh Q. bị thương nặng rồi mới chuyển đến công an xã. Q. được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết sau đó vài giờ.

* Ngày 25-3-2010, TAND TP Hà Nội xét xử bảy bị cáo ở thôn Phú Châu, xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ đánh chết ông N.V.T. (43 tuổi) vì nghi ông T. trộm chó trong khi ông hoàn toàn vô tội. Trong lúc ông T., một người bị bệnh tâm thần, cầm âu cơm đi lang thang trong thôn, một số người tưởng ông trộm chó liền hô to “trộm, trộm” và đuổi theo đánh ông T. đến chết. Tòa đã tuyên phạt các bị cáo mức án từ 8-14 năm tù.

(tổng hợp từ các báo)

 

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]