15/06/2024

Các Giám mục Kenya kêu gọi liên đới với các nạn nhân lũ lụt

0

Các Giám mục Kenya kêu gọi liên đới với các nạn nhân lũ lụt

Kể từ tháng 3/2024, đã có 289 người chết do lũ lụt tấn công Kenya. Trong tuyên bố ngày 7/5/2024, các Giám mục Kenya đã xác định lũ lụt là một “thảm hoạ” và kêu gọi chính phủ can thiệp nhanh chóng để hỗ trợ người dân “đang phải vật lộn để đối phó với những hậu quả trước mắt của thảm hoạ này” trong khi “mưa vẫn tiếp tục, làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã khủng khiếp”.

Đội cứu trợ lũ lụt

Đội cứu trợ lũ lụt  (ANSA)

Những cơn mưa có thể tiếp tục do Bão Hidaya tấn công nước láng giềng Tanzania vào ngày 4/5/2024. Kenya chỉ bị thiệt hại nhẹ do lốc xoáy nhưng các nhà khí tượng học cho biết mưa và lũ lụt có thể tiếp tục kéo dài suốt tháng. Ngoài số người chết, lũ lụt còn khiến gần 293.000 người phải di dời và phá huỷ mùa màng trên gần 10.000 héc-ta.

Mặc dù các nhà khí tượng học liên kết sự gia tăng lũ lụt với biến đổi khí hậu, một số người Kenya tin rằng tình hình đã trở nên tồi tệ hơn do chính phủ thiếu đầu tư.

Ví dụ, ở Mathare, một khu định cư không chính thức ở ngoại ô Nairobi, người dân địa phương cho rằng lũ lụt là do việc bảo trì kém và các cống thoát nước thường bị tắc khiến nước tích tụ. Chính phủ đã ra lệnh di dời những ngôi nhà được xây dựng dọc theo bờ sông hoặc ở những nơi khác có nguy cơ cao bị nước lũ tràn ngập. Tuy nhiên, hoạt động di dời đã bị phe đối lập chỉ trích, nhấn mạnh rằng chính phủ không có kế hoạch tái định cư cho những người đã mất nhà cửa.

Trong tuyên bố được ký bởi Đức Cha Maurice Muhatia Makumba, Tổng Giám mục Kisumu, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Kenya, các Giám mục nước này nói: “Bây giờ là lúc sử dụng hiệu quả các nguồn lực được phân bổ cho những cuộc khủng hoảng như vậy. Chúng tôi kêu gọi hành động nhanh chóng để cứu mạng sống, bảo vệ tài sản và ở những khu vực đã giảm mưa, hãy bắt đầu công việc tái thiết và phục hồi cần thiết… Người lớn phải đi đầu trong việc đảm bảo sự an toàn cho trẻ em của chúng ta, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị lũ lụt. Chúng tôi kêu gọi các cộng đồng hãy cảnh giác và chủ động bảo vệ mọi thành viên, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.”

Nhắc lại đợt quyên góp do Hội đồng Giám mục phát động nhằm quyên góp những nhu yếu phẩm cơ bản cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, các Giám mục khẳng định: “Cho đến nay, phản ứng đã rất tốt nhưng chúng tôi yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn để giúp đỡ những người đang gặp hoàn cảnh tuyệt vọng. Chúng ta hãy thể hiện tình yêu thương và lòng trắc ẩn của mình thông qua những hành động bác ái quảng đại, phản ánh những lời dạy của Chúa Kitô bằng hành động của chúng ta.” (Fides 16/05/2024)

Hồng Thuỷ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2024-05/giam-muc-kenya-keu-goi-lien-loi-voi-nan-nhan-lu-lut.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]