14/06/2024

ĐHY Pizzaballa đến thăm Gaza để thể hiện sự hỗ trợ, liên đới với dân chúng đang đau khổ

0

ĐHY Pizzaballa đến thăm Gaza để thể hiện sự hỗ trợ, liên đới với dân chúng đang đau khổ

Ngày 15/5/2024, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh của Giêrusalem, đã đến thăm Giáo xứ Thánh Gia ở Gaza nhằm thể hiện tình liên đới và hỗ trợ đối với cộng đồng nhỏ bé nhưng kiên cường. Đây là lần đầu tiên Đức Hồng y viếng thăm Gaza kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bùng nổ.

2024.05.16 I cardinale Pizzaballa con la comunità della parrocchia a Gaza

Phái đoàn của Đức Thượng phụ Giêrusalem có Tu huynh Đại Hiệp sĩ Alessandro de Franciscis của Hội Hiệp sĩ Malta, cũng như Cha Gabriel Romanelli, cha xứ của Giáo xứ Thánh Gia.

Tuyên bố của Toà Thượng phụ Giêrusalem cho biết các giáo sĩ đã đến gặp “dân chúng đang đau khổ” và mang đến thông điệp về “hy vọng, tình liên đới và sự hỗ trợ”. Tuyên bố thuật lại lời của Đức Hồng y Pizzaballa rằng “mục đích chuyến thăm của tôi trước hết là để ở bên họ, ôm lấy họ”. Ngài cũng cho biết rằng chuyến viếng thăm nhằm xác minh tình cảnh của người dân và để xem có thể làm gì để cải thiện hoàn cảnh của họ.

Trong chuyến viếng thăm, Đức Hồng đã cử hành Thánh lễ và đến thăm Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Thánh Porphyriô ở Thành phố Gaza, nơi 18 người Palestine đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel vào ngày 18/10/2023.

Đức Hồng y Pizzaballa nói: “Chuyến thăm cũng là giai đoạn đầu tiên trong sứ mạng nhân đạo chung của Toà Thượng phụ Latinh và Hội Hiệp sĩ Malta, phối hợp với Tổ chức Malteser International và các đối tác khác, nhằm cung cấp thực phẩm cứu sống và trợ giúp y tế cho người dân ở Gaza.”

Trong tuyên bố đưa ra vào ngày 16/5,/2024, Hội Hiệp sĩ Malta lưu ý rằng “một bản ghi nhớ về việc thành lập phái đoàn chung đã được ký kết giữa các bên vào ngày 14/5/2024”.

Kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bùng nổ vào tháng 10 năm ngoái, Giáo xứ Thánh Gia – nhà thờ Công giáo duy nhất ở Dải Gaza – đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp hỗ trợ tinh thần và nhân đạo cho người dân địa phương bị chiến tranh tàn phá. Hàng trăm người Palestine đã trú ẩn trong nhà thờ kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2024-05/dhy-pizzaballa-tham-gaza-lien-doi-dan-chung-dau-kho.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]