Cuộc sống mưu sinh ở Việt Nam qua tranh ký hoạ đô thị của hoạ sĩ Pháp

Những hình ảnh chỉ có ở Việt Nam như người đàn ông nằm ngủ trên ba chiếc xe máy, những gánh hàng rong… được hoạ sĩ người Pháp tái hiện sống động qua các bức ký hoạ đô thị.

Fred Campana, sinh năm 1976 tại Aix-en-Provence, miền Nam nước Pháp. Anh đã sống và làm việc tại châu Á trong hơn 20 năm qua, đang làm việc trong ngành công nghiệp đồ chơi.

Anh bắt đầu hành trình ký hoạ đô thị cách đây 10 năm. Anh chỉ tranh thủ vẽ vào những lúc rảnh rỗi, nhằm cải thiện kỹ năng phân tích và sáng tạo của mình.

Những tác phẩm về Việt Nam được đăng trên trang Instagram Theminimalisturbansketcher của anh đã được đón nhận với gần 18.000 lượt theo dõi và nhiều bình luận tích cực.

Gánh bún riêu "Only in Vietnam" (Chỉ có ở Việt Nam)
Gánh bún riêu “Only in Vietnam” (Chỉ có ở Việt Nam)

Khi được hỏi về cách chọn đề tài ký hoạ, Campana chia sẻ rằng anh thấy đường phố Việt Nam sôi động và náo nhiệt.

“Tôi có thể đi bộ hàng giờ vào một ngày thứ bảy đầy nắng. Bất cứ khi nào nhìn thấy một khung cảnh đầy cảm hứng, tôi lập tức ngồi xuống sàn, lôi bút và cuốn sổ phác thảo ra và vẽ. Mỗi lần như vậy, tôi mất đi cảm giác về thời gian và hoàn toàn sống trong thời điểm hiện tại.”

Để hoàn thành một bức vẽ, anh cho biết mình dành khoảng 20 phút cho đến vài tiếng. Thời tiết của Việt Nam là một trong những thách thức với hoạ sĩ người Pháp.

“Nhưng đó là điều tôi thích, đổ mồ hôi dưới trời nắng nóng hay hoàn thành một bức vẽ dưới trời mưa nặng hạt luôn là những kỷ niệm đẹp”, Campana nói.

ky hoa do thi

“Mối quan tâm chính của tôi là về những người mưu sinh trên đường phố mà không ai để ý đến, không ai nhìn vào họ.”

“Họ là những người thầm lặng nhưng chúng ta không biết là chúng ta cần họ”, anh lý giải.

Thật vậy, những bức vẽ của Campana được nhiều người đánh giá là gợi cảm xúc hoài niệm, bình yên. Hình ảnh đường phố Việt Nam từ gánh bún riêu trong góc phố đến chiếc xe máy chở hàng trăm con vịt… hiện ra vô cùng sinh động.

Nhiều tin nhắn được gửi tới cảm ơn hoạ sĩ nói rằng các bức tranh nhắc nhớ về kỷ niệm đẹp thời thơ ấu của người Việt. Một người bình luận: “Bóng dáng của ba mẹ tôi trong cuộc mưu sinh qua nét vẽ của hoạ sĩ hiện ra thật hồn hậu.”

ky hoa

Tác phẩm mà Campana tâm đắc nhất là bức ký hoạ người bán kem trên chiếc xe đạp tặng cho người vợ Việt Nam của mình. Anh cho biết vào dịp sinh nhật vợ, cô đã nhờ anh vẽ bức này để hoài niệm về tuổi thơ.

“Tôi đã vẽ ra và in trong một tờ giấy tre khổ lớn, đóng khung bằng gỗ sồi. Đó chắc chắn là một tác phẩm tuyệt vời trong phòng khách của chúng tôi”, anh dí dỏm nói.

Khi phóng viên BBC thắc mắc vì sao các bức ký hoạ của anh đều sử dụng tông đơn sắc trên giấy màu nâu, Campana giải thích rằng anh bị mù màu, cách anh nhìn thấy các chi tiết và độ tương phản hoàn toàn khác với một người bình thường.

“Tôi sử dụng những gì có vẻ là bất lợi và biến chúng thành phong cách riêng của mình. Tôi đã phát minh ra một kỹ thuật sử dụng mực đen và rửa mực trên giấy nâu và trắng. Cho đến nay tôi không thấy có bất kỳ nghệ sĩ nào sử dụng kỹ thuật tương tự”, Campana nói với BBC.

Chia sẻ về các dự án trong tương lai, Campana cho biết anh vẫn đang hoàn thiện kỹ thuật của mình trên giấy nâu. Bên cạnh Việt Nam, anh cũng có những ký hoạ về cuộc sống đời thường tại các quốc gia khác như Nhật Bản, Pháp, Hong Kong…

“Một lúc nào đó, tôi sẽ chia sẻ chúng trên trang Instagram của mình.”

Các bạn xem thêm các bức ký họa đô thị Việt Nam của Fred Campana dưới đây:

Tranh xe bán kem mà Fred Campana vẽ tặng sinh nhật vợ
Tranh xe bán kem mà Fred Campana vẽ tặng sinh nhật vợ

Fred Campana

Fred Campana

Fred Campana

Fred Campana

Fred Campana

Fred Campana

Fred Campana

Fred Campana

Fred Campana

Fred Campana

Fred Campana

Nguồn: Thương Lê – BBC News Tiếng Việt