Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2023: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2023

Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài Thánh Kinh trong lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hôm nay như mời gọi chúng ta suy niệm về làn khí thần thiêng đã quy tụ mọi dân tộc nói các ngôn ngữ khác nhau thành dân tộc duy nhất của Thiên Chúa (x. Cv 2,1-11), quy tụ mọi tín hữu khác nhau thành thân thể nhiệm mầu của Đức Kitô (x. 1Cr 12,4-7.12-13), quy tụ mọi môn đệ thành một gia đình Thiên Chúa (x. Ga 20,19-23). Chúa Thánh Thần là Thần Khí hợp nhất. Vậy Ngài quy tụ như thế nào và chúng ta phải làm gì để sống trong sự hợp nhất ấy?

E:\HINH DOWNLOADS\Downloads 2021 co nhieu hinh Bo chon\HienXuong 3.jpg

1. Tình trạng phân hoá và chia rẽ

Thiên Chúa Tạo Hoá dựng nên muôn vật muôn loài và cho mỗi loài có những đặc tính riêng để diễn tả sự tốt lành, đẹp đẽ, vô cùng phong phú của Ngài, giống như một khu vườn có trăm hoa đua nở với vẻ đẹp, hình dáng, màu sắc, hương thơm khác nhau.

Đặc biệt Ngài dựng nên con người theo hình ảnh và giống như Ngài, ban cho họ tinh thần tự do để họ làm thành một gia đình nhân loại duy nhất với những con người khác nhau về màu da, tiếng nói, chủng tộc, văn hoá, tôn giáo và những điều kiện sống. “Câu chuyện tháp Babel trong Thánh Kinh Cựu Ước (x. St 11,1-9) cho chúng ta thấy con người không thích nghi với sự đa dạng này”. Nhiều người chỉ biết có dân tộc mình là vĩ đại, ngôn ngữ mình là văn minh, màu da mình là đẹp nhất, tôn giáo mình là đúng nhất. Thật ra, “con người chúng ta nên chấp nhận một số khác biệt nhất định vì sự đa dạng này được xem là sự phong phú” chứ không phải dẫn đến tình trạng phân hoá, đối kháng và xung đột như hiện nay (x. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Mater et Magistra, số 157; Docat, số 235).

Tuy nhiên, khi con người cắt đứt mối dây hoà hợp với Thiên Chúa, không còn yêu mến và tin cậy Chúa để chiều theo những tham vọng và dục vọng của mình, thì con người đã tạo nên sự chia rẽ trong chính tâm hồn mình và lan rộng ra ngoài cộng đồng xã hội. Tình trạng phân hoá và chia rẽ xảy ra khắp nơi trên thế giới, ăn sâu vào từng cộng đồng, từng gia đình gây nên những hậu quả tai hại và nghiêm trọng. Cuộc xung đột khốc liệt ở Ucraina hiện nay đang chứng minh điều đó.

Những cuộc chiến tranh xảy ra liên miên trong suốt dòng lịch sử nhân loại do những xung đột về giai cấp, về ý thức hệ, về tôn giáo, về quyền lợi kinh tế đã làm cho con người đau khổ, chết chóc, dù kẻ thắng người thua đều biết rằng mình chẳng mang được những của chiếm đoạt vào cõi vĩnh hằng. Chính cộng đồng Kitô hữu cũng bị phân hoá và chia rẽ thành những Giáo hội Công giáo, Chính Thống, Tin Lành, Anh giáo. Trong chính nội bộ Công giáo cũng thấy sự bất hoà giữa các giáo phận, giáo xứ, hội đoàn, tổ chức…

2. Thiên Chúa quy tụ và hợp nhất

Vì vậy, gia đình nhân loại cũng như Giáo Hội và cộng đồng môn đệ Chúa Giêsu đang rất cần Chúa Thánh Thần ngự đến để quy tụ và hợp nhất, “vì Thiên Chúa sai Thần Khí của Con Ngài đến, Thần Khí là Chúa và là Đấng ban sự sống, là khởi điểm quy tụ và là nguyên lý hợp nhất của toàn thể Giáo Hội cũng như của tất cả và từng người tín hữu” (CĐ.Vat II, Hiến chế Lumen Gentium, số 13).

Bài sách Công vụ Tông đồ hôm nay đã diễn tả việc Thiên Chúa quy tụ muôn dân tộc với những tiếng nói khác nhau, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần trên các môn đệ Chúa Giêsu, khi Ngài hiện xuống và đốt lên ngọn lửa tình yêu trong lòng họ.

Như thế là nhân loại đã vượt qua sự phân hoá và chia rẽ do những khác biệt từ câu chuyện tháp Babel để quy tụ thành một Giáo Hội của Chúa Kitô. “Giáo Hội quy tụ trong Chúa Thánh Thần tất cả mọi người của mọi quốc gia, chủng tộc hay văn hoá. Giáo Hội trở thành dấu chỉ của tình huynh đệ, nhân tố tạo điều kiện và củng cố cho cuộc đối thoại chân thành” (CĐ.Vat II, Hiến chế Gaudium et Spes, số 92).

Tuy nhiên, Giáo Hội chỉ thực hiện được công trình quy tụ và hợp nhất này nếu mỗi Kitô hữu chúng ta gặp được Đức Giêsu Phục Sinh và đón nhận được làn khí kỳ diệu của Người thổi trên chúng ta. Chỉ Thần Khí ấy mới có thể biến đổi dòng máu đen tội lỗi của ta thành dòng máu đỏ tinh tuyền của Chúa Giêsu, như khí oxy ta hít vào buồng phổi để chuyển hoá dòng máu đen thành dòng máu đỏ bổ dưỡng. Vậy chúng ta cần thở hít Thần Khí hợp nhất ấy như thế nào?

3. Thần Khí trong nhiệm thể Chúa Kitô

Trong bài đọc II, thánh Phaolô gợi ý cho chúng ta về Thần Khí hoạt động trong nhiệm thể Đức Kitô cũng giống như dưỡng khí hoạt động trong các bộ phận nơi thân thể con người. Mỗi bộ phận hoạt động khác nhau nhưng phải cùng chung lo cho sự phát triển của toàn thân. Nếu một bộ phận nào đó không hoạt động hay hoạt động yếu kém dẫn đến bệnh tật, người ta phải tìm hiểu nguyên nhân để tìm cách chữa trị.

Trong kinh nghiệm chữa bệnh, chúng tôi thấy nhiều bệnh nhân đau tim, đau dạ dày, nhức mỏi chân tay, nhưng không phải lúc nào cũng do quả tim, dạ dày hay tay chân của họ có vấn đề, mà đơn giản có thể chỉ là do họ thở yếu, nên lượng oxy trong phổi không đủ chuyển hoá tất cả dòng máu đen trong mỗi vòng quay máu thành dòng máu đỏ nuôi sống toàn thân. Hơn nữa, sau mùa dịch Covid 19, hệ bạch huyết trong cơ thể chúng ta bị thương tổn, do các hạch bạch cầu phải nở lớn để sản xuất ra thật nhiều bạch cầu nhằm bao vây các virus xâm nhập qua vaccine tiêm chủng để tạo nên hệ miễn dịch cho ta. Vì thế, các hạch bạch cầu đã ngăn chặn các mạch máu nuôi thần kinh, khiến cho các lệnh thần kinh khó đến được các phần thân thể. Chỉ cần thay đổi cách thở, xoa nhẹ các mạch máu trên đầu, trên mặt, dưới nách, dưới háng nơi có nhiều hạch bạch huyết là chữa được các triệu chứng bệnh tật. Thần khí trong nhiệm thể Chúa Kitô cũng hoạt động tương tự như vậy.

Chúa Thánh Thần đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì sự hợp nhất của toàn thân thể nhiệm mầu cũng như của gia đình nhân loại vì Ngài là Thần Khí sự thật cũng là Thần Khí tình yêu. Người môn đệ chúng ta phải thở hít được Thần Khí sự thật này để biết nhận ra và tôn trọng những khác biệt của nhau thay vì mang những mặc cảm tự ti vì những yếu kém hay tự tôn về những tài năng hơn người của mình. Họ không được để cho tham vọng, dục vọng của mình loại trừ những khác biệt của anh chị em để chỉ nhận những gì của mình là đúng, là tốt, là có giá trị. Chính Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng để ta biết mở rộng tâm trí đón nhận sự thật mới mẻ về Thiên Chúa, về tha nhân, về vạn vật, về chính mình nếu ta chuyên cần học hỏi và cầu nguyện với Ngài.

Thứ đến, mỗi người chúng ta còn phải thở hít Thần Khí tình yêu để biết yêu những khác biệt nơi anh chị em mình, vì hiểu rằng chúng sẽ làm cho đời sống của mình cũng như đời sống chung của xã hội và Giáo Hội thêm hạnh phúc và tươi đẹp hơn. Chính tình yêu trong sáng và quảng đại, do Chúa Thánh Thần ban, sẽ lôi kéo tất cả môn đệ Chúa Giêsu hoà nhập thành một trong nhau, cộng tác với nhau để làm thành một thân thể nhiệm mầu, mạnh mẽ và tràn đầy sức sống kỳ diệu của Thiên Chúa, như thời các tông đồ xưa khi Chúa Thánh Thần hiện xuống lần đầu.

Lời kết

Vì thế, mỗi môn đệ Chúa Giêsu thời nay phải là người thở hít thật nhiều Thần Khí sự thật và tình yêu để tạo nên sự hợp nhất cho Giáo Hội và xã hội. “Lạy Chúa Thánh Thần! Xin Chúa ngự đến và đốt lên ngọn lửa tình yêu và sự thật trong lòng chúng con. Amen.

HKK