Thứ Ba 31.01.2023
Chỉ Cần Tin Thôi

“Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!” (Mc 5,36) là lời của Chúa Giêsu nói với ông Giairô cũng là thông điệp Chúa nhắn gửi mỗi người chúng ta hôm nay “chỉ cần tin thôi!”

Thứ Ba Tuần IV – Mùa Thường Niên

Thánh Gioan Bosco, linh mục – Lễ nhớ

Hr 12,1-4 • Tv 21,26b-27.28 và 30a.30b-32 (Đ. x. c.27b) • Mc 5,21-43

 

Tin Mừng và Lời Chúa ngày 27 tháng sáu 2021 - Vatican News

Lời Chúa
✠ Bài trích Phúc Âm theo thánh Mác-cô

21 Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. 22 Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, 23 và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu chữa và được sống.” 24 Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.

25 Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, 26 bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều, đến tán gia bại sản, mà bệnh vẫn không thuyên giảm, lại còn thêm nặng là khác. 27 Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo choàng của Người. 28 Vì bà tự nhủ: “Tôi mà sờ được vào áo choàng của Người thôi, là sẽ được cứu chữa.” 29 Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. 30 Ngay lúc đó, Đức Giê-su nhận thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: “Ai đã sờ vào áo tôi?” 31 Các môn đệ thưa: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: ‘Ai đã sờ vào tôi?’” 32 Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. 33 Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người. 34 Người nói với bà ta: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.”

35 Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?” 36 Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi.” 37 Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an. 38 Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy cảnh ồn ào và người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. 39 Người bước vào nhà và bảo họ: “Sao lại ồn ào và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” 40 Họ chế nhạo Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, rồi đưa cha mẹ đứa trẻ và những kẻ theo Người, cùng đi vào nơi nó đang nằm. 41 Người cầm lấy tay nó và nói: “Ta-li-tha kum”, có nghĩa là: “Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!” 42 Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta sửng sốt kinh ngạc. 43 Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.

(Bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ)

Suy niệm
Chỉ Cần Tin Thôi

Trang Phúc Âm hôm nay nói đến hai người nữ được Chúa Giêsu chữa lành và cứu sống: một là người phụ nữ bị băng huyết 12 năm, hai là cô bé đã chết 12 tuổi. Người phụ nữ xuất huyết 12 năm được ơn chữa lành do lòng tin mãnh liệt của bà. Bà ước: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu” (Mc 5,28). Và chính Chúa Giêsu đã củng cố niềm tin đó bằng phép lạ chữa lành đầy quyền năng của Người: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh” (Mc 5,34).

Cô bé đã chết 12 tuổi được Chúa cứu sống do sự vững tin của người cha. Khi đối diện với cái chết của con gái mình, ông sấp mình xuống dưới chân Chúa Giêsu để van xin Người cứu chữa cho con mình. Đó là hành động của người có niềm tin và đặt trọn hy vọng vào Chúa. Chúa bảo ông cứ về, con ông sống đấy. Tin lời ngay, ông về không chút do dự, con ông sống, lòng tin đã cứu con ông. Chung quy lại chỉ cần tin thôi.

“Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!” (Mc 5,36) là lời của Chúa Giêsu nói với ông Giairô cũng là thông điệp Chúa nhắn gửi mỗi người chúng ta hôm nay “chỉ cần tin thôi!”

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Sống Lời Chúa: Sống đức tin bằng lòng cậy trông.

Nguồn: Sống Lời Chúa – Bayard Việt Nam