Vì sao không nên dùng chung xà bông cục khi đến nơi lạ?

Vì sao không nên dùng chung xà bông cục khi đến nơi lạ?

Rửa tay bằng xà bông cục giúp tay được diệt khuẩn. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng, nhất là khi xà bông được đặt trong những nhà vệ sinh công cộng.

 

 

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Indian Journal of Dental Research đã phân tích 32 mẫu xà bông cục lấy từ nhà vệ sinh của 18 phòng khám nha khoa khác nhau. Kết quả cho thấy 100% đều chứa vi khuẩn có thể gây bệnh. Những cục xà bông dùng nhiều hơn thì có xu hướng chứa nhiều vi khuẩn hơn.

Vì sao không nên dùng chung xà bông cục khi đến nơi lạ? - ảnh 1
Xà bông cục trong các toilet ở những nơi công cộng như bệnh viện, quán ăn, hồ bơi có thể chứa vi khuẩn có hại SHUTTERSTOCK

Tương tự, một nghiên cứu khác công bố trên chuyên san American Journal of Infection Control đã kiểm tra mẫu xà bông cục tại nhà vệ sinh một bệnh viện 2.000 giường ở Ấn Độ. Các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 60% số xà bông cục có vi khuẩn gây hại.

Một trong những loại vi khuẩn gây bệnh thường gặp trong các cục xà bông này là tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA). Loại vi khuẩn này thường lây lan qua tiếp xúc da.

Nghiên cứu trên chuyên san Infection Control & Hospital Epidemiology phát hiện những cầu thủ dùng chung xà phòng trong các phòng tắm của câu lạc bộ sẽ có nguy cơ cao hơn bị nhiễm MRSA.

Với những người đang bị nhiễm vi khuẩn MRSA, các chuyên gia khuyến cáo họ không nên dùng chung xà bông với người khác, đặc biệt là ở những nơi công cộng như bệnh viện, quán ăn, hồ bơi.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm, mọi người nên ưu tiên dùng xà bông lỏng. Hơn nữa, nhiều loại xà bông dạng lỏng chứa chất giữ ẩm da, giúp da không bị khô khi sử dụng.

Với những người dễ bị khô da hay da nhạy cảm thì hãy tìm đến bác sĩ da liễu để được tư vấn lựa chọn loại xà bông lỏng phù hợp, theo Healthline.

 

NGỌC QUÝ

TNO

Hits: 5