Học thế nào trong thế giới nhiều thay đổi?: Học tập có chọn lọc

Học thế nào trong thế giới nhiều thay đổi?: Học tập có chọn lọc

Ngày nay, học sinh có nhiều kênh thông tin, những lớp học trực tuyến để tiếp cận nhưng cần phải biết cách chọn lọc để học tập.

 

 

Trong thế giới hiện đại ngày nay, với sự đa dạng, phong phú của những kênh thông tin, những lớp học online (trực tuyến) không ngừng được phát triển để đáp ứng nhu cầu tích lũy tri thức và học tập của người học.

Việc lựa chọn, xây dựng cho bản thân cách học phù hợp quả là không dễ. Nếu như không có sự tỉnh táo và cân nhắc, sẽ dễ rơi vào tình trạng ôm đồm, căng thẳng, và đôi khi sa vào các lớp học ảo vô bổ nhưng tốn tiền thật.

Học thế nào trong thế giới nhiều thay đổi?: Học tập có chọn lọc - ảnh 1

Học sinh lớp 6 theo học chương trình Giáo dục phổ thông 2018  ĐÀO NGỌC THẠCH

Chọn lọc kênh thông tin, giáo dục phù hợp

Người học phải xác định rõ mục đích của việc học là gì, có thực sự phù hợp với nhu cầu phát triển nghề nghiệp, hoặc tri thức, kỹ năng của bản thân hay không? Cần tìm hiểu về thông tin phản hồi của những học viên những khóa trước, kinh phí bỏ ra cho khóa học, thời gian học tập và chương trình học cụ thể. Từ đó, mới quyết định tham gia một cách nghiêm túc, và hiệu quả vào khóa học.

 

Xây dựng nguồn tư liệu phong phú, nhưng không quá tải

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn có tâm lý nôn nóng khi học tập dù với hình thức nào nên mới có tình trạng sưu tầm, tìm kiếm vô số các tài liệu, thông tin, từ rất nhiều nguồn khác nhau dù chưa cần thiết, thậm chí không cần thiết. Để rồi sau đó cảm thấy “ngợp”, quá tải, và dẫn đến tình trạng chán nản, bỏ ngang lớp học. Cần sự bình tĩnh, không vội vàng để tiến từng bước một trong hành trình học tập, tích lũy tri thức và kỹ năng để trí não kịp tiếp thu là điều mà người học cần nhớ khi tiến bước trong thế giới ngập tràn thông tin hiện nay.

 

Tự học, học trực tuyến nhưng đừng quên gốc rễ vẫn là người thầy thực tế

Ý nghĩa câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” chưa bao giờ là lỗi thời. Khi tiến bước với sự đồng hành, dìu dắt của những người đi trước, có kiến thức, có nền tảng sư phạm luôn là một lợi thế cho người học. Người thầy không bó hẹp phạm vi là giáo viên trong trường mà còn là những người bạn, đồng nghiệp, cấp trên và những người có thể giúp bạn hoàn thiện, củng cố và phát triển những gì cần học hỏi, cần trang bị trong việc học, công việc hay cuộc sống.

Như vậy, trong thế giới ngày nay, chúng ta luôn luôn đang tham dự những lớp học, có thể có chứng chỉ tốt nghiệp, hoặc không. Thế nên để thành công, hãy luôn xác định tâm thế và tâm lý học tập cho mình với sự cầu tiến, khiêm tốn và có chọn lọc.

 

Diễn đàn: “Học thế nào trong thế giới nhiều thay đổi?”

Nhằm hướng đến một mục tiêu giáo dục trong thời kỳ mới với nhiều đổi thay và biến động từng ngày, Báo Thanh Niên mở diễn đàn: “Học thế nào trong thế giới nhiều thay đổi?”. Bạn đọc vui lòng gửi bài viết theo địa chỉ email: [email protected]. Trân trọng cảm ơn.

 

Vũ Thị Thu Mai

Giáo viên trường THPT Hermann Gmeiner Đà Lạt

TNO