23/07/2024

Viêm nang lông ở da đầu, làm sao để trị?

Viêm nang lông ở da đầu, làm sao để trị?

Viêm nang lông có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, kể cả da đầu. Khi xảy ra ở da đầu, tình trạng này sẽ được gọi là viêm nang lông da đầu.

 

 

Nang lông là một túi nhỏ dưới da. Từ nang lông, các sợi lông, tóc sẽ mọc ra. Trong giai đoạn đầu, viêm nang lông gây khó chịu như mụn trứng cá. Tuy nhiên, tình trạng viêm sẽ tiếp tục tiến triển qua thời gian, theo tạp chí y khoa Medical News Today (Anh).

Viêm nang lông ở da đầu, làm sao để trị? - ảnh 1
Viêm nang lông da đầu có thể gây ngứa, mủ và đau loét  SHUTTERSTOCK

Bệnh sẽ tiến triển thành các nốt viêm trên da và hình thành mủ. Trường hợp bị viêm nghiêm trọng, nhiều mủ gọi là nhọt. Tình trạng này kèm theo triệu chứng ngứa, đau và loét. Viêm nang lông da đầu có thể gây bất tiện trong sinh hoạt, chẳng hạn khó khăn khi đội nón.

Xác định nguyên nhân gây viêm nang lông rất quan trọng vì có thể giúp kiểm soát tốt bệnh. Một trong những tác nhân gây viêm nang lông phổ biến nhất là nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng. Ngoài vi khuẩn, một số loại virus, nấm và tác dụng phụ của thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây viêm.

Những người thường xuyên gãi da đầu, xoắn tóc khi đội nón vải hay nón bảo hiểm sẽ có nguy cơ cao bị viêm nang lông da đầu. Ngoài ra, các sản phẩm dùng cho tóc nếu không được gội sạch cũng có thể gây viêm nang lông. Thường xuyên buộc tóc đuôi ngựa hay các kiểu làm kéo mạnh chân tóc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Viêm nang lông da đầu không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không điều trị đúng cách thì viêm nhiễm có thể lan sang các nang tóc khác và có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Stat Pearls cho thấy không phải lúc nào viêm nang lông do nhiễm tụ cầu vàng cũng cần điều trị. Một số trường hợp có triệu chứng nhẹ có thể tự khỏi sau vài ngày. Do đó, viêm nang lông da đầu nếu không nghiêm trọng thì có thể tự điều trị tại nhà.

Cách điều trị là dùng gạc ấm hoặc khăn ẩm đắp lên da đầu nhiều lần trong ngày. Da sẽ mềm và mủ ở nang lông sẽ được đẩy ra ngoài, nhờ đó giúp giảm đau và viêm.

Trong trường hợp triệu chứng nghiêm trọng thì người mắc cần đến bác sĩ da liễu kiểm tra và điều trị. Bác sĩ có thể kê thuốc mỡ kháng sinh, kem bôi steroid hoặc thuốc kháng histamine để giảm viêm.

Để ngăn ngừa viêm nang lông da đầu, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế tần suất cạo đầu, có cạo thì dùng dao cạo sạch và gội đầu bằng dầu gội trị gàu, theo Medical News Today.

 

NGỌC QUÝ

TNO