Nguyên nhân nào dẫn tới việc trẻ bị sùi mào gà?

Nguyên nhân nào dẫn tới việc trẻ bị sùi mào gà?

Các bác sĩ Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phẫu thuật cho bé trai 6 tuổi bị sùi mào gà thể nặng, tránh cho bệnh nhi phải cắt cụt dương vật.

 

 

Theo Bệnh viện Da liễu T.Ư (Hà Nội), căn nguyên của bệnh sùi mào gà là vi rút HPV. Đây là loại vi rút khu trú ở da và niêm mạc, đến nay đã xác định được hơn 170 type vi rút HPV khác nhau, trong đó có khoảng 40 type gây bệnh ở bộ phận sinh dục. Các type vi rút khác nhau gây bệnh ở các vùng da, niêm mạc khác nhau.

 

4 nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà ở trẻ

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp. Bệnh do vi rút HPV (Human Papillomavirus, hay còn gọi là vi rút gây u nhú ở người) gây nên, lây chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, HPV cũng có thể lây qua một số đường tiếp xúc gián tiếp không qua quan hệ tình dục.

Ở trẻ em, lây nhiễm có thể qua đường sinh đẻ: nếu người mẹ bị nhiễm HPV trong thời gian mang thai không được điều trị, lúc đẻ có thể lây cho con; qua chăm sóc hằng ngày: người chăm sóc có HPV có thể lây cho trẻ; qua các thủ thuật y tế nếu các dụng cụ không được tiệt trùng. Ngoài ra, một số trẻ bị nhiễm HPV do bị lạm dụng tình dục. Trẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm HPV do sức đề kháng, miễn dịch còn yếu.

Nguyên nhân nào dẫn tới việc trẻ bị sùi mào gà? - ảnh 1
Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ toàn bộ khối sùi cho trẻ  BVCC

Biểu hiện cần đưa trẻ đi khám sớm

Thông tin về ca phẫu thuật cho bé trai 6 tuổi bị sùi mào gà thể nặng, Th.S-BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh nhi sống với ông bà ngoại, hoàn cảnh khó khăn, được phát hiện sùi ở dương vật không rõ nguồn lây đã 4 tháng. Cháu đã đốt sùi một lần ở địa phương nhưng không có kết quả. Mới đây, khi cháu đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám, thương tổn sùi mào gà đã lan tỏa quy đầu dương vật và lỗ tiểu, khiến cháu đi tiểu khó khăn. Ngay lập tức các BS đã tiến hành cắt bỏ toàn bộ khối sùi dương vật, tạo hình niệu đạo, tạo hình quy đầu dương vật. Xét nghiệm vi sinh xác định cháu dương tính với HPV type 11, giải phẫu bệnh loạn sản mức độ nặng. Hiện tại bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Nam học.

Theo PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học giới tính VN: Thương tổn do HPV ở lứa tuổi nhỏ có khả năng tiến triển nhanh do trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, lại thêm yếu tố chăm sóc vệ sinh bao quy đầu kém, bị bội nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Với thương tổn do HPV, hiện tại không có thuốc điều trị đặc hiệu, có tỷ lệ tái phát với mọi phương pháp điều trị.

Trẻ mắc sùi mào gà nếu được điều trị tốt sẽ ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như quan hệ tình dục về sau. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh dễ tái phát, thậm chí có thể tiến triển thành ung thư và mất khả năng sinh sản sau này.

TS Nguyễn Quang khuyến cáo: Khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng sùi mào gà (thường biểu hiện bằng những nốt sùi nhỏ đổi màu hoặc màu xám ở bộ phận sinh dục) hoặc có nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau có hình như bông súp lơ thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

 

NAM SƠN

TNO

Hits: 3