15/07/2024

Dịch vụ trao tặng áo cưới của Đan viện Thánh Rita ở Ý

Dịch vụ trao tặng áo cưới của Đan viện Thánh Rita ở Ý

Trong nhiều thập kỷ qua, các nữ đan sĩ ở Đan viện Thánh Rita ở Ý đã âm thầm làm trung gian nhận áo cưới từ những cô dâu vừa mới lập gia đình và trao lại cho những thiếu nữ chuẩn bị lên xe hoa nhưng không đủ tiền mua áo cưới.

Hôn nhân

Trong Giáo hội, khi nói về đan viện, các tín hữu thường hình dung đó là một nơi tách biệt khỏi thế giới ồn ào, một nơi được bao quanh bởi các bức tường, để có bầu khí yên tĩnh, cầu nguyện và làm việc âm thầm trong thinh lặng. Nhưng các tín hữu cũng tin rằng trong khung cảnh dường như là xa rời với thế giới bên ngoài, các đan sĩ lại là những người hiệp thông với Giáo hội và cầu nguyện cho tất cả mọi người. Và còn hơn thế nữa, khi có thể và phù hợp với quy luật đan viện các đan sĩ luôn cố gắng đáp ứng các nhu cầu của mọi người nhằm đem lại niềm vui, hạnh phúc, một cuộc sống xứng nhân phẩm cho tất cả mọi người. Đây là trường hợp của các nữ đan sĩ của Đan viện thánh Rita ở Cascia của Ý. Trong nhiều thập kỷ qua, các nữ tu đã âm thầm làm trung gian nhận áo cưới từ những cô dâu vừa mới lập gia đình và trao lại cho những thiếu nữ chuẩn bị lên xe hoa nhưng không đủ tiền mua áo cưới.

Thánh Rita là vị thánh rất được yêu mến ở Ý. Sau khi trải qua nhiều thử thách và từng bị bề trên đan viện từ chối, Thánh Rita đã sống một cuộc sống thánh thiện và dâng hiến toàn quãng đời còn lại cho Thiên Chúa và tha nhân. Thánh nữ được gọi là “vị thánh bất khả thi”, vì bất cứ điều gì được ngài chuyển cầu đều được Chúa nhận lời. Ngài còn được gọi là vị thánh của hoa hồng, của sự vâng lời hoàn toàn và không hoài nghi.

Tại đan viện này, từ khi được thành lập, nhiều hoa trái đang tiếp tục đâm chồi nảy lộc từ đặc sủng và sự dâng hiến của thánh nữ Rita, trong mấy chục năm qua, các nữ đan sĩ đã có sáng kiến đem lại hạnh phúc cho nhiều người, qua việc tiếp nhận áo cưới và trao lại cho người khác, như một món quà cưới cho những người vợ tương lai không đủ khả năng mua áo mới. Sau khi nhận áo cưới từ nhiều người mang đến cho đan viện, với tình thương, sự trân trọng và chuyên nghiệp, các nữ tu đã làm cho những áo cưới trở nên mới và có thể đẹp hơn.

Ở khu vực này, phong tục tặng áo cưới cho đan viện sau lễ cưới đã bắt đầu từ năm 1950 và tiếp tục cho đến ngày nay.

Sơ Maria Laura, trước khi vào đan viện từng làm ở tiệm may của gia đình, và hiện đang phụ trách khu vực tiếp nhận, làm mới và trao tặng áo cưới giải thích rằng, khi tặng áo cưới cho đan viện, những người vợ trẻ không chỉ làm một nghĩa cử bác ái nhưng đó còn là một hành động thiêng liêng của lòng tin tưởng và xin ơn. Những người vợ này phó thác cho sự chăm sóc của Thánh Rita, cũng đã từng là một người vợ, người mẹ và nữ tu cho hành trình mạo hiểm và đôi khi gặp khó khăn trong ơn gọi hôn nhân.

Vì vậy, sứ vụ của các nữ đan sĩ không chỉ là công việc làm mới những bộ áo cưới với chi phí thấp, nhưng đó là một sự đầu tư lâu dài. Các nữ tu không như một số người sử dụng các ứng dụng theo thời đại, khuyến khích người khác bán lại bất cứ thứ gì, ngay cả quà lưu niệm của những người thân đã ra đi, và sau đó chi tiền cho những thứ khác không cần thiết. Những gì các đan sĩ đang làm bền vững hơn nhiều. Đó là thực hành bác ái, tình huynh đệ, tự do khỏi của cải vật chất, cũng như chọn những đối tác trung thành trong những thời điểm khó khăn.

Các nữ tu cho các cô dâu mượn áo cưới không cần phải trả tiền, nhưng thường nếu sau đó họ muốn giữ lại áo cưới thì họ sẽ tặng đan viện một số tiền.

Nguồn cung cấp áo cưới cho Đan viện Thánh Rita rất lớn. Mỗi tháng ít nhất có 10 áo cưới trên khắp nước Ý được gửi đến không đề tên người gửi. Không chỉ những cá nhân gửi đến nhưng còn có cả những chiếc váy được gửi đến từ các tiệm may; vì thế còn rất mới và được gọi là hàng hiệu. Chủ nhân của những món quà này thường gửi đến bằng đường bưu điện hoặc để trước cửa đan viện để không muốn nhận lời cám ơn từ các nữ tu. Sau đó, sơ Maria Laura phân loại chúng theo kích cỡ, màu sắc và kiểu mẫu. Khi cô dâu đến họ có thể thử áo trong một phòng khách rất ấm cúng, thân thiện và thoải mái.

Sứ vụ của các đan sĩ của Thánh Rita thực hiện trong mấy chục năm qua có thể được gọi là “Nền Kinh tế Vòng tròn”, một xu hướng của thời đại, nhưng bác ái và cho đi từ những gì chúng ta có thể giúp đỡ người khác, là một quan niệm đã có từ lâu và được Giáo hội luôn khuyến khích thực hành.

Thật ý nghĩa khi trao tặng cho người khác những gì thuộc của mình đồng thời phó thác đời sống tương lai cho sự chuyển cầu của một vị thánh. Ở đây chiều kích siêu nhiên đã được tỏ hiện trong nghĩa cử trao tặng.

Qua câu chuyện này, mỗi tín hữu đều có thể nhận ra rằng mình có thể thi hành bác ái Kitô dưới bất cứ hình thức nào, trực tiếp hay qua trung gian, ai cũng có thể có điều gì đó để trao tặng cho người khác.

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2022-11/tang-ao-cuoi-dan-vien-rita-y.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]